Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Tôi Nên Học Môn Gì?
Có rất nhiều điều để biết ngoài kia.
college_02_landingpage.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Bạn không nhất thiết phải biết mình muốn gì trước khi nhập học. Các chương trình cấp bằng thường cho phép bạn đăng ký là "chưa quyết định" và bạn có thể dành thời gian ghi danh vào các lớp khác nhau để tìm được hướng đi.

Nhưng nếu bạn đang chi trả cho các lớp học, trường hợp dành nhiều thời gian để quyết định môn học có thể làm bạn tốn rất nhiều tiền. Các dịch vụ nghề nghiệp trong trường có thể giúp bạn tìm ra nhanh hơn: Lên lịch hẹn với tư vấn viên để tìm hiểu thêm sở thích của mình, những công việc trong nhiều lĩnh vực và những bước cần thiết để đạt mục tiêu.

Dưới đây là một vài cách để giúp bạn quyết định.

Làm sao để tôi chọn môn học?

Support for LAist comes from

Sau đây là một số lời khuyên chúng tôi nhận được từ các cố vấn viên cao đẳng và các chuyên gia khác (các đề xuất tương tự nhưng chi tiết hơn sẽ ở trong phần “Tôi Có Nên Đi Học Không?”). Bạn có thể thực hiện bất kỳ bước nào sau đây trước hoặc trong lúc ghi danh:

Làm bài kiểm tra nghề nghiệp. Bài kiểm tra sẽ gồm những câu hỏi ngắn để thăm dò tính cách và sở thích cá nhân, rồi từ đó liên kết chúng với các nghề nghiệp thích hợp. Bạn có thể làm bài trên các trang như Gladeo (tiếng Anh), My Next Move (tiếng Anhtiếng Tây Ban Nha), California CareerZone (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha), v.v. Các trang web này cũng sơ lược nhiều ngành nghề khác nhau và liệt kê các kỹ năng lẫn trình độ học vấn cần thiết để vào làm và thăng tiến. Bạn cũng có thể làm bài kiểm tra trực tiếp và thảo luận về các lựa chọn tại một trung tâm dịch vụ nghề nghiệp (thông tin chi tiết bên dưới).

Xem dữ liệu. Các cơ quan chính phủ và tổ chức nghiên cứu đang theo dõi những ngành nào ở Nam California sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai. Đây là một số nguồn dẫn chứng:

Trang Thông tin Thị trường Lao động chính thức của California cho phép bạn xem tỷ lệ và khuynh hướng việc làm trong các quận, lĩnh vực và nghề nghiệp khác nhau. Bạn cũng có thể xem danh sách các nghề dự đoán sẽ phát triển nhiều nhất trong những năm tới ở các quận khác nhau trên toàn tiểu bang. (Hầu hết các thông tin này bằng tiếng Anh, nhưng đây là trang thông tin thị trường lao động tổng hợp bằng tiếng Tây Ban Nha)

California CareerZone (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) cho phép bạn xem danh sách các nghề được trả lương cao nhất, phát triển nhanh nhất và được tuyển dụng nhiều nhất ở California trong các lĩnh vực khác nhau. Nó hiển thị số lượng việc làm hàng năm cho mỗi công việc và trình độ học vấn hoặc đào tạo cần thiết để có cơ hội vào làm. Bạn cũng có thể làm một bài kiểm tra nghề nghiệp, tìm ra ngân sách cho phong cách sống bạn muốn, và tìm các trường học và chương trình giảng dạy ở California.

Danh sách này (tiếng Anh) từ Trung tâm Lực lượng Lao động Cạnh tranh phác thảo các công việc có kỹ năng trung bình ở Hạt L.A. dự kiến sẽ phát triển trong 5 năm tới. Bạn có thể xem theo mức lương trung bình hàng giờ và số lượng công việc dự kiến sẽ có trong khung thời gian đó. Nó cũng liên kết đến các báo cáo chi tiết hơn về các dự đoán.

Báo cáo này từ Viện nghiên cứu Third Way (tiếng Anh) phác thảo lợi tức đầu tư cho các chương trình giáo dục bậc cao khác nhau, xem xét các chương trình cử nhân, cao đẳng và chứng chỉ. Ví dụ: thông số nhìn lướt qua sẽ cho thấy sinh viên có bằng cử nhân trong các lĩnh vực như y tá hoặc kỹ sư gần như chắc chắn có thể bù đắp lại chi phí đi học của họ trong vòng 5 năm hoặc ít hơn. Trong khi đó, nó cũng cho thấy phần lớn sinh viên lấy bằng cử nhân về nghệ thuật sân khấu thì sẽ không kiếm đủ tiền.

● Các trường học cũng có dữ liệu về các công việc mà học viên có được và mức lương nhận được sau khi học xong. Thông tin chi tiết hơn bên dưới.

Hãy giao tiếp, giao tiếp, giao tiếp. Không có trải nghiệm nào bằng nói chuyện với một người thực sự, cho dù người đó là cố vấn có thể giúp bạn đạt mục tiêu hay một ai có thể chia sẻ chi tiết về hành trình và trải nghiệm cá nhân. Nếu bạn chưa rõ nơi để tìm một người có công việc bạn đang thích thú, phần này sẽ vạch ra các mẹo để giúp bạn.

Đến trung tâm dịch vụ nghề nghiệp. Tại sao không thực hiện cả ba bước trên cùng một lúc nhỉ? Một cuộc hẹn với cố vấn tại trung tâm việc làm hoặc trường cao đẳng cộng đồng có thể giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình và tìm cái phù hợp nhất. Một số trường thuộc Học khu Cao đẳng Cộng đồng L.A. có cho những ai không phải là học sinh gặp cố vấn. Trường có thể yêu cầu bạn có thẻ sinh viên để dùng các dịch vụ này, nhưng bạn có thể nộp đơn đăng ký miễn phí và nhận thẻ mà không cần ghi danh.

Support for LAist comes from

Tham gia lớp học lập kế hoạch nghề nghiệp. Bạn có thể vào lớp tại nhiều trường cao đẳng cộng đồng. Các lớp này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sở thích và giá trị của mình, đồng thời giúp chọn lọc lại những lựa chọn mình đang có.

Theo việc hoặc thực tập. Những bước này cho bạn cái trải nghiệm trực tiếp nhất về công việc trong thực tế. Trung tâm nghề nghiệp của một số trường sẽ có thể kết nối bạn với các cơ hội tìm việc hoặc cơ hội thực tập. Bạn cũng có thể trực tiếp liên lạc với các công ty và tổ chức để xem họ có cho người đang đi học lẫn không đi học các cơ hội này hay không.


Có những loại bằng nào?

Có rất nhiều loại khác nhau, kéo dài trong vài năm hay vài tuần. Việc chọn chương trình phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, thời gian bạn đi học, tình hình tài chính, khả năng trả nợ và lĩnh vực mà bạn quan tâm. Danh sách tìm việc và các trang web sơ lược nghề nghiệp có thể cho bạn biết công việc nào bắt buộc phải có những chứng chỉ nào, trong khi dữ liệu nghiên cứu sẽ cho hay những công việc nào sẽ phát triển trong tương lai.

Bằng cấp là vật sẽ được bên tuyển dụng yêu cầu, đặc biệt là đối với các công việc chuyên môn và quản lý, và thường mất vài năm để có được. Các chương trình cấp bằng bao gồm các khóa học tổng quát như tiếng Anh và toán học, cộng thêm các lớp chuyên ngành bạn chọn. Có nhiều loại bằng cấp như sau:

Bằng cử nhân

Bằng này thường mất ít nhất 4 năm để một sinh viên toàn thời gian có được. Bằng cử nhân là cần thiết cho các công việc trong nhiều lĩnh vực, từ giáo viên đến kỹ sư đến cố vấn tài chính, v.v. Các công việc chuyên môn và quản lý thường sẽ có bằng cử nhân là một yêu cầu tối thiểu. Bạn cũng cần có bằng cử nhân để theo đuổi các bằng cấp cao hơn như thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Vào năm 2030, khoảng 40% công việc ở California sẽ yêu cầu người vào làm có bằng cử nhân, theo dự báo của Viện Chính sách Công California.

Ưu điểm: Tiền bạc và sự ổn định. Những người California có bằng cử nhân trung bình kiếm được nhiều hơn $40,000 mỗi năm so với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Bạn cũng sẽ ổn định: Hầu hết những người thất nghiệp ở California trong khoảng đầu của đại dịch COVID–19 đều có loại bằng cấp dưới mức cử nhân. Các nhà nghiên cứu cũng dự đoán là nhu cầu nhân viên có bằng cử nhân sẽ tăng rất cao trong những năm tới.

Nhược điểm: Bốn năm là một khoảng thời gian dài để dành cho việc đi học. Thêm vào đó, sinh viên bán thời gian sẽ có ít lựa chọn hơn. Các chương trình cử nhân cũng có khuynh hướng có nhiều chi phí tổng thể hơn các chương trình cấp bằng liên kết hoặc chứng chỉ, dù rằng hỗ trợ tài chính cho bằng cử nhân lại có nhiều hơn.

Nơi lấy bằng: Các trường cao đẳng 4 năm, bao gồm Đại học Tiểu Bang California (CSU) và Đại học California (UC), đều có các chương trình cấp bằng cử nhân. Bạn cũng có thể đến các trường tư và trường chỉ học trực tuyến. Một số trường cao đẳng cộng đồng cũng cấp bằng cử nhân theo chương trình thí điểm (tiếng Anh).

Chi phí: Số tiền phải trả cho một bằng 4 năm có sự khác biệt đáng kể tùy vào trường học và mức hỗ trợ tài chính mà bạn có thể nhận được. Học phí có thể là khoảng $7.000 một năm tại trường Cal State nhưng lại có thể $50,000 một năm tại một trường tư. Đó là NẾU bạn tự trả toàn bộ học phí. Ví dụ, tại UCLA, 45% sinh viên không trả bất kỳ học phí nào (tiếng Anh), và một số trường, như Trường Cao đẳng Occidental, trả 100% (tiếng Anh) nhu cầu tài chính đã được chứng minh của sinh viên.

Việc bạn từ một trường cao đẳng cộng đồng chuyển qua và đã lên kế hoạch, hoặc nhận các tín chỉ khác trước khi đăng ký, cũng có thể giúp giảm chi phí tổng thể của bạn.

Theo Viện Tiếp cận và Thành công Đại học, 47% sinh viên đại học 4 năm ở California tốt nghiệp có một khoản nợ sinh viên và ở mức trung bình là $21,485 (tiếng Anh). Nhưng bằng cử nhân có nhiều khả năng hơn bất kỳ chứng chỉ nào khác để cho sinh viên thấy lợi tức đầu tư (tiếng Anh).

Hãy đảm bảo rằng bạn biết về các lựa chọn hỗ trợ tài chính – đọc về điều này tại đây.


Bằng liên kết

Bằng này thường mất ít nhất 2 năm để một sinh viên toàn thời gian có được. Có nhiều công việc cho bạn khi đang có bằng liên kết, bao gồm nhân viên vệ sinh nha khoa, kiểm soát viên không lưu, trợ lý giáo viên, v.v. Bằng cao đẳng cũng giúp bạn vào các lĩnh vực mới dù bạn có thể phải cần bằng cử nhân để thăng tiến.

Ưu điểm: Các chương trình này ngắn hơn hầu hết các chương trình cấp bằng khác. Những người có bằng liên kết ở California kiếm được trung bình hơn $13,793 một năm (tiếng Anh) so với những ai chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Nếu bạn có kế hoạch trước, bạn có thể chuyển các tín chỉ của mình sang chương trình cử nhân để tiết kiệm tiền về sau.

Nhược điểm: Số tiền bạn có thể kiếm được sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực, nhưng khi xét theo nhóm chung thì những người có bằng liên kết sẽ có ít tiền hơn một cách đáng kể so với những người có bằng cử nhân (tiếng Anh). Vào năm 2020, người đi làm có bằng liên kết kiếm được $938 thu nhập hàng tuần trung bình, so với $1.305 của những ai có bằng cử nhân.

Nơi lấy bằng: Các trường cao đẳng cộng đồng và trường dạy nghề sẽ có các chương trình cấp bằng này. Nếu bạn lấy bằng tại một trường cao đẳng cộng đồng thì về sau bạn sẽ dễ dàng chuyển sang chương trình 4 năm hơn (chi tiết ở đây).

Chi phí: Điều này phụ thuộc vào nơi bạn đi học. Các trường cao đẳng cộng đồng có học phí thấp nhất, $46 một tín chỉ, và các trường tư thường tính phí cao hơn. (“Tín chỉ” là cách trường đo lường giá trị của các lớp học và thường đề cập đến số giờ giảng dạy mỗi tuần. Hầu hết các khóa học đại học đều có từ 3 đến 4 tín chỉ và bằng liên kết thường sẽ được cấp sau khi hoàn thành 60 tín chỉ.) Bằng cao đẳng có thể dao động từ khoảng $2,700– $ 3,000 trong tổng học phí tại một trường cao đẳng cộng đồng cho đến hơn $20,000 tại một trường dạy nghề tư nhân.

Tuy nhiên, số tiền bạn phải trả cuối cùng cũng tuỳ vào mức hỗ trợ tài chính mà bạn nhận được và thời gian hoàn thành chương trình học của bạn. Đọc thêm về chi phí học đại học tại đây.


Các bằng cấp cao

Bằng thạc sĩ, tiến sĩcác bằng cấp cao khác thường chỉ cần thiết cho các công việc chuyên môn như bác sĩ, luật sư hoặc nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép. Một số bằng cấp cao, chẳng hạn như bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), thường là không bắt buộc để đi tìm việc nhưng có thể chuẩn bị cho bạn những kỹ năng nhất định, hoặc giúp bạn thăng tiến trong một ngành nào đó. Một số chương trình cho phép bạn vừa lấy bằng cử nhân lẫn thạc sĩ – thường được gọi là chương trình "đăng ký cùng lúc", "ghi danh chéo" hoặc "cấp bằng kết hợp".

Thời gian để lấy bằng tùy thuộc vào lĩnh vực – một số chương trình thạc sĩ chỉ kéo dài 1 hoặc 2 năm, trong khi một số chương trình tiến sĩ có thể mất 7 hoặc 8 năm. Bạn phải có bằng cử nhân trước khi lấy bằng cấp cao.

Ưu điểm: Những người có bằng cấp cao kiếm được nhiều tiền hơn (tiếng Anh) và có tỷ lệ thất nghiệp trung bình thấp hơn tất cả những người lao động khác. Tuy nhiên thu nhập của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nơi làm việc và lĩnh vực. Một số chương trình bằng tiến sĩ sẽ trang trải học phí của bạn.

Nhược điểm: Các chương trình cấp bằng nâng cao thường đắt hơn các chương trình đại học. Lãi suất cho vay liên bang cũng cao hơn cho sinh viên đã tốt nghiệp. Mức nợ trung bình của sinh viên cũng cao hơn, đặc biệt là đối với trường y và luật.

Nơi lấy bằng: Nhiều trường cao đẳng 4 năm – bao gồm CSU, UC và trường tư – cấp các bằng cấp cao. Bạn cũng có thể tìm ra các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ hoàn toàn trực tuyến thông qua các bộ phận giảng dạy mở rộng và một số trường tư. Các bằng tiến sĩ chuyên nghiệp, như bằng y và luật, thường không có dưới dạng hoàn toàn trực tuyến.

Chi phí: Có một phạm vi lớn, tùy vào loại bằng bạn nhận được và trường bạn đang theo học. Ví dụ, chương trình thạc sĩ tại CSU có chi phí khoảng $7,000 một năm, trong khi bằng luật của USC là gần $70,000 một năm. Nhưng bạn vẫn có thể nhận được hỗ trợ tài chính khi là sinh viên đã tốt nghiệp – hãy đọc thêm tại này. Những người vay nợ để trả cho trường có khoản nợ trung bình của sinh viên (tiếng Anh) là $186,600 cho bằng tiến sĩ chuyên nghiệp và $66.000 cho bằng thạc sĩ.


Chứng nhận ngắn hạn

Các chương trình chứng chỉ, khoá đào tạo lập trình và các chứng nhận ngắn hạn khác sẽ cho bạn một bộ kỹ năng cụ thể trong thời gian ngắn hơn nhiều so với khoảng cần bỏ ra để lấy bằng đầy đủ (do đó, "ngắn hạn"). Các chương trình này có thể:

● chuẩn bị bạn cho kỳ thi cấp giấy phép của tiểu bang mà bạn bắt phải vượt qua để làm việc (ví dụ: phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, kỹ thuật viên làm móng)

● trang bị bạn kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu học việc, như sửa chữa hệ thống ống nước hoặc hệ thống điện

● giúp bạn xây dựng các kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn để có thể vào một lĩnh vực nào đó hoặc thăng cấp ở công việc hiện tại

Ưu điểm: Hầu hết các chương trình này có thể kéo dài dưới 1 năm – một số chương trình chỉ cần 6 tuần. Các chương trình cũng có thể miễn phí và ít chi phí. Bạn có thể kiếm được chứng chỉ mà không cần có bằng cấp trước. Bạn cũng có thể kiếm được chứng chỉ sau khi đã lấy bằng để nâng cao kỹ năng của mình hoặc chuyển đổi lĩnh vực. Một số chương trình chứng chỉ thậm chí sẽ cho bạn có hướng đi đến lấy bằng liên kết.

Nhược điểm: Có đến hàng trăm nghìn chương trình ngắn hạn này. Có sự chênh lệch lớn về chi phí và chất lượng. Cũng rất khó để tìm ra chương trình nào thực sự sẽ cho bạn việc làm hoặc trả lương cao hơn.

Nơi lấy chứng chỉ: Trường cao đẳng cộng đồng, chương trình giảng dạy mở rộng, trường dạy nghề và một số tổ chức phi lợi nhuận lẫn công ty tư nhân sẽ có trao chứng chỉ, chương trình đào tạo và khoá huấn luyện các kỹ năng mới.

Nên biết phân biệt: Bạn có thể sẽ nghe rất nhiều thuật ngữ liên quan đến chứng chỉ, như chứng nhận hoặc giấy phép. Chúng không đồng nghĩa (đúng thế, thật là khó hiểu!).

Các chứng chỉ sẽ do các trường học cấp để chứng minh là bạn đã hoàn thành một chương trình hoặc có một kỹ năng thành thạo.

● Các chứng chỉ được công nhận trong ngành sẽ được tiêu chuẩn hóa và do các nhóm ngành cụ thể cấp (ví dụ: trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc nguồn nhân lực). Nhiều công ty sẽ thích hoặc yêu cầu bạn phải có một số chứng nhận nhất định để làm một công việc.

Giấy phép do tiểu bang cấp là thứ cần thiết để làm một số việc như đại lý bất động sản, thợ cắt tóc hoặc phóng viên tòa án. Đôi khi bạn phải hoàn thành các khóa học tại trường (nơi cho bạn chứng chỉ) và sau đó tham gia kỳ thi cấp tiểu bang để được cấp giấy phép.

Từ từ lấy bằng cao hơn: Một số trường cao đẳng cộng đồng sẽ cho bạn nhận được một loạt chứng chỉ để cuối cùng bạn được cấp bằng liên kết. Từ đó bạn có thể nhận được công việc trả lương cao hơn trong khi tiếp tục đi học. Hoặc nếu bạn phải nghỉ học, bạn vẫn có gì đó để cho bên tuyển dụng xem xét công việc của bạn từ trước đến giờ. Những thông tin này được gọi là chứng thực "có thể chồng lên" — hãy gọi trực tiếp cho văn phòng tuyển sinh của trường để hỏi xem chương trình chứng chỉ họ có có thể xếp chồng lên để thành bằng cấp hay không.

Chi phí: Học phí tùy thuộc vào nơi bạn đi học. Ví dụ: chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số có giá $3,950 tại General Assembly (tiếng Anh), $5,800 tại UCLA Extension (tiếng Anh) và $828 tại Cao Đẳng Fullerton (tiếng Anh). Tuy vậy chất lượng của chương trình và các liên kết với bên tuyển dụng có thể khác nhau. Nhiều chương trình cũng cung cấp hỗ trợ tài chính – chi tiết ở đây.

Đừng quên tìm kiếm các chương trình miễn phí và chi phí thấp – đây là ba nơi: Generation USA (tiếng Anh), Per Scholas (tiếng Anh) và Futuro Health (trang web này bằng tiếng Anh, nhưng có một trang có thông tin cho người nói tiếng Tây Ban Nha về một khóa học trau dồi tiếng Anh).

Đọc thêm: Dưới đây là thông tin chi tiết về các chứng chỉ (tiếng Anh) và các chứng nhận ngắn hạn khác, cũng như cách tìm chứng chỉ nào xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn.


Tôi có khả năng có công việc ổn định, lương cao sau khi học xong?

Chúng tôi rất muốn đoán được tương lai của bạn tuy rằng không thể. Nhưng bạn hãy xem giải pháp kế tiếp này đây: một số ý tưởng để xem một chương trình nào đó sẽ có ích hay không:

Tìm xem làm sao mà một người có được công việc bạn muốn và những mong đợi từ nhà tuyển dụng. Bạn có bắt buộc phải có một chứng chỉ hoặc bằng cấp để có được công việc, hay là có những cách khác để chứng minh kiến thức và kinh nghiệm? Những mẫu người điển hình được tuyển dụng là gì? Bạn có thể đến các hiệp hội nghề nghiệp, các trang mạng xã hội như LinkedIn và các hội chợ nghề nghiệp để tìm người tuyển dụng và nhân viên để giao tiếp.

Tìm hiểu kết nối của chương trình với nhà tuyển dụng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp chương trình Chế tạo và Lắp ráp Máy bay (tiếng Anh) tại Cao Đẳng Antelope Valley được dịp phỏng vấn và có việc làm tại Tập Đoàn Northrop Grumman nhờ quan hệ chặt chẽ giữa trường và công ty. Hãy tìm hỏi người quản lý chương trình, văn phòng tuyển sinh trường học hoặc trung tâm dịch vụ nghề nghiệp để biết chương trình của bạn có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm hay phát triển liên kết với nhà tuyển dụng như thế nào.

Hỏi cảm nghĩ các sinh viên khác sau khi học xong. Họ đã nhận được việc làm gì? Mức lương khởi điểm trung bình của họ là bao nhiêu? Có bao nhiêu người được tuyển dụng? Hầu hết các trường có thể cho bạn biết kết quả của học sinh. Hãy liên lạc với các nhà quản lý chương trình hoặc văn phòng tuyển sinh của trường và để biết họ có thông tin gì.

Tất cả các trường đại học công lập của California đều có sẵn một số dữ liệu về các việc làm mà sinh viên tốt nghiệp của họ có được. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả dữ liệu công khai dưới đây:

Cal State có một cơ sở dữ liệu công cộng (tiếng Anh) về thu nhập của sinh viên tốt nghiệp lên đến 15 năm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể lọc theo các yếu tố như nhánh CSU nào, chuyên ngành, số năm kể từ khi tốt nghiệp và nhiều nữa.

● Văn phòng Hiệu trưởng của các trường Cao đẳng Cộng đồng của California (tiếng Anh) có theo dõi một số chi tiết gồm tiền lương cho sinh viên tốt nghiệp. College Wage Tracker theo dõi thu nhập của sinh viên tốt nghiệp và bạn có thể lọc theo nhánh nào của trường, ngành học và loại bằng cấp hoặc chứng chỉ.

● Hệ thống UC tổng hợp dữ liệu về thu nhập của cựu sinh viên từ 2 đến 15 năm sau khi tốt nghiệp (tiếng Anh)theo ngành họ chọn. Nhiều nhánh UC cũng gửi khảo sát cho sinh viên mới tốt nghiệp để họ biết tình trạng công việc sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số kết quả gần đây nhất (tất cả bằng tiếng Anh):

UC Berkeley

UC Davis

UCLA

UC Irvine

UC Santa Cruz

Công cụ tìm kiếm Kết quả Đào Tạo (tiếng Anh) của chính phủ liên bang cũng sẽ nêu tỷ lệ hoàn thành và có việc làm từ các chương trình đào tạo nghề khác nhau trên toàn quốc.

Một số nguồn dữ liệu hữu ích khác:

● Cơ sở dữ liệu của Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng quốc gia từ các sinh viên tốt nghiệp đại học trên toàn quốc (tiếng Anh) sẽ cho bạn xem thông tin về việc làm và thu nhập.

● Đây là bảng xếp hạng các trường cao đẳng 4 năm (tiếng Anh) trên toàn quốc được xuất bản bởi nhóm phi lợi nhuận Educate To Career, dựa trên tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm trong ngành của họ sau khi tốt nghiệp.


Have a question about getting to higher education?