Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Tôi Muốn Nói Chuyện Với Một Người Thật. Tôi Có Thể Gọi Ai?
Thật sự là có rất nhiều người có nhiệm vụ giúp bạn.
college_08_landingpage.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Có RẤT NHIỀU thông tin về giáo dục bậc cao để tham khảo. Tìm kiếm trên internet chỉ có thể giúp bạn được một vài chiều thôi.

Nếu bạn đang tìm hướng để ra quyết định, điều dễ dàng nhất là hãy đến tìm những người bạn quen. Hãy nghĩ xem ai trong đời bạn có thể là cố vấn đáng tin cậy để lắng nghe hoặc ít nhất là chia sẻ kinh nghiệm của họ cho bạn: gia đình, bạn bè, giáo viên cũ hay hiện tại, đồng nghiệp, hàng xóm hoặc thậm chí là người quen. Bạn có một người họ hàng đã học đại học một vài năm trước? Hỏi về trải nghiệm của họ. Bạn gặp một người hàng xóm có vẻ như thật sự thích sự nghiệp của mình? Xem thử họ có muốn trò chuyện với bạn hay không để bạn biết thêm.

Nhưng nếu bạn không có một người cố vấn có hiểu biết, thành viên gia đình hoặc cố vấn trong tầm tay, bạn cũng còn có rất nhiều người khác để giúp sắp xếp các lựa chọn mình có.

Một số người bạn có thể liên hệ

Support for LAist comes from

Nếu bạn không chắc liệu bạn có muốn đi học hay bạn muốn học gì, hãy tìm một người đã đạt được loại công việc hoặc mục tiêu bạn muốn và hỏi cách họ đi đến đó, liệu giáo dục bậc cao có giúp ích không, những gì họ đã có thể làm khác đi, và quá trình thường nhật của họ.

Một số cách để tìm người:

  • Đến các trung tâm nghề nghiệp
  • Tìm người từ các mạng xã hội nhưLinkedIn hoặc cáchiệp hội nghề nghiệp (các tổ chức dành cho những người làm nghề cụ thể, chẳng hạn như Hiệp hội Luật sư California hoặc Hiệp hội Nhà thầu Điện Quốc gia)
  • Tham dự hội thảo trên web để tìm cách liên lạc với những người làm trong nghề đó.

Bạn nên tiếp cận và yêu cầu một cuộc phỏng vấn thu thập thông tin về những gì họ thích về nghề nghiệp của họ, hoạt động trong ngày và con đường họ đi để có việc làm đó.
Bạn cũng có thể tra cứu các giảng viên để biết thêm về việc nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể là như thế nào, các kỹ năng liên quan và những việc làm bắt nguồn từ lĩnh vực nghiên cứu đó.

Nếu bạn đang thất nghiệp, các trung tâm tìm việc địa phương – đặc biệt là những trung tâm cùng nằm trong khuôn viên trường (chẳng hạn như tạiEast Los Angeles College LA Trade Tech) – có thể chỉ cho bạn các nguồn tìm việc làm và các chương trình trong trường đại học cộng đồng liên quan. Họ cũng có các nguồn chuyên biệt dành cho những người không nói tiếng Anh, đang ở trong tình trạng thiếu nhà ở hoắc thực phẩm, cựu quân nhânh, thanh niên, và nhiều nữa. Tìm một trung tâm gần bạn quaTrung tâm Việc làm California của Mỹ – bạn có thể nhấp vào một trung tâm riêng lẻ để tìm những ngôn ngữ văn phòng sử dụng.

Thư viện công cộng địa phương của bạn là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc làm và trợ giúp nghề nghiệp, lấy chứng nhận trung học, các lớp ESL và các hội thảo về quy trình đăng ký đại học và hỗ trợ tài chính. Nhiều chi nhánh cũng có các trung tâm hỗ trợ cựu quân để trao đổi về các lợi ích giáo dục cụ thể. Đây là trung tâm của Thư viện Công cộng LA về cácnguồn việc làm và nghề nghiệp, và một trung tâm dành chocác hội thảo luyện thi đại học(cả hai trang bằng tiếng Anh), nhưng bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với nhân viên thư viện.

Sinh viên và cựu sinh viên có thể cho bạn biết trải nghiệm của họ với một trường học hoặc chương trình nhất định. Họ cũng có thể cho bạn biết liệu đi học có giúp họ đạt được mục tiêu hay không. Các văn phòng tuyển sinh và bộ phận tiếp cận của trường có thể kết nối bạn với sinh viên cũ và hiện tại khi bạn yêu cầu. Các khoa cụ thể và các chương trình tài nguyên trong khuôn viên trường cũng có thể giúp bạn liên lạc với ai đó cùng hoàn cảnh.

Trung tâm Chào đón của trường đại học cộng đồng có thể dẫn bạn đến bất kỳ khoa hay tài nguyên tại trường khi bạn cần tìm trợ giúp về hỗ trợ tài chính, nộp đơn, giữ trẻ, khả năng có việc, tư vấn hoặc thông tin chung – ngay cả khi bạn không theo học trong trường. Nếu một trường cao đẳng cộng đồng bạn muốn vào không có Trung tâm này, bạn có thể thử tìm đến một văn phòng tiếp cận cộng đồng hoặc bộ phận tư vấn chung.

Tư vấn tổng quát và hướng nghiệp của trường cao đẳng cộng đồng đôi khi mở cửa cho những người không là sinh viên hiện tại (ví dụ như tất cả 9 cơ sở củaTrường Cao đẳng Cộng đồng LA). Bạn có thể hỏi về chuyên ngành cụ thể, triển vọng có việc sau khi tốt nghiệp, mục tiêu khi học, quá trình chuyển trường và bất kỳ điều gì có thể giúp bạn làm rõ kế hoạch của mình trước khi ghi danh. Nếu bạn cần số ID sinh viên cho các dịch vụ nghề nghiệp, bạn có thể nộp đơn đăng ký miễn phí và nhận một số mà không cần đăng ký lớp học.

Các cố vấn của Trung tâm Chuyển tiếp cũng có thể tư vấn về những gì cần thiết để chuyển đến một trường 4 năm từ trường cao đẳng cộng đồng. Họ có thể xem bảng điểm của bạn, trao đổi về các lựa chọn chuyển trường khác nhau và giúp bạn lập kế hoạch.

Nhân viên tuyển sinh tại các trường cao đẳng 4 năm có thể nói với bạn về các câu hỏi cụ thể về tuyển sinh và các chuyên ngành và khoa khác nhau tại trường, hay các tài nguyên như chăm sóc trẻ em và nhà ở, hỗ trợ tài chính, quá trình chuyển trường, v.v. Họ cũng có thể kết nối bạn với sinh viên hiện tại hoặc cựu sinh viên để bạn hỏi về kinh nghiệm của họ. Nếu bạn đang từ một trường khác chuyển qua, hãy xin nói chuyện với một nhân viên tuyển sinh chuyển trường để bạn biết chi tiết hơn về các yêu cầu chuyển trường để được vào trường.

Support for LAist comes from

Nhiều chương trình trong khuôn viên trường hướng tới những người trong những hoàn cảnh cụ thể sẵn sàng trao đổi với các sinh viên tương lai về các hệ thống hỗ trợ và tài nguyên sẵn có trong trường. Một số cũng có thể trợ giúp với việc áp dụng và phân loại hỗ trợ tài chính của bạn. Bạn có thể đọc thêm về các tình huống cụ thể trong phần này, nhưng đây là bản tóm tắt về một số tài nguyên trường học dành cho điều này:

Các diễn đàn trực tuyến nhưCollege Confidential Reddit (các trường có tiếng có thể có subreddit của riêng họ) cũng có thể cung cấp thông tin tuyển sinh và kết nối với các sinh viên khác tại một số trường nhất định để chia sẻ kinh nghiệm.

Văn phòng hỗ trợ tài chính học bổng của trường có thể giải các câu hỏi về hỗ trợ tài chính, học bổng và trợ cấp của trường. Họ cũng sẽ là nguồn liên lạc tốt nhất để xử lý các vấn đề phát sinh với hỗ trợ tài chính.

Các hội thảo hỗ trợ tài chính đường dây nóng cũng cho các thành viên cộng đồng tìm hiểu về cách trả tiền đi học. Dưới đây là một số cho bạn:

  • L.A. Cash for College tổ chức các hội thảo miễn phí về hỗ trợ tài chính, chuẩn bị nghề nghiệp và ứng dụng. Mọi người trên toàn Quận L.A. đều có thể tham gia. Họ có các nguồn bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
  • CácHội đồng Hỗ trợ sinh viên California có đường dây nóng miễn phí bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha để trả lời các câu hỏi về hỗ trợ tài chính: (888) CA GRANT hoặc (888) 224–7268. Số này sẽ gọi văn phòng hỗ trợ tài chính của tiểu bang, nơi họ cũng có thể trả lời các câu hỏi về các loại Cal Grant hoặc đơn ghi danh Đạo luật Giấc mơ California.
  • Các Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên liên bang có đường dây nóng vàdịch vụ trò chuyện trực tiếp (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) cho những sinh viên có thắc mắc về việc điền FAFSA: (800) 433–3243.
  • Thư viện Công cộng L.A. (và nhiều thư viện khác) có mở các hội thảo về việc nộp đơn vào đại học và tìm hiểu hỗ trợ tài chính. Xem danh sách cáchội thảo sắp tới của LAPL tại đây (tiếng Anh).
  • Nhiều tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ tư vấn đại học và luyện thi đại học miễn phí dù nhiều chương trình trong số này chỉ dành cho học sinh trung học. Common App cung cấp dịch vụtư vấn đại học qua mạng miễn phí (tiếng Anh), bao gồm khả năng nói chuyện với cố vấn được đào tạo từ College Advising Corp. College Advising Corp. cũng cung cấp các tư vấn qua mạng (eAdvisors) miễn phí cho sinh viên đủ tiêu chuẩn. Bạn sẽ phảiđiền vào một đơn ngắn trên trang web của họ để xem bạn có đủ điều kiện hay không. Tương tự thì học sinh trung học sẽ tốt nghiệp vào năm 2022 có thể điền vàomột đơn thông quaCollege Board (bằng tiếng Anh) để được liên kết với một cố vấn miễn phí.
  • Nếu bạn muốn có thêm thông tin khớp với mình nhưng không chắc về việc nói chuyện với ai đó, bạn có thể đăng ký để nhận hướng dẫn trực tiếp qua tin nhắn thông quaLet's Go To College CA và đối tácGet Schooled (nhắn tin #LetsGo tới 33– 55–77). Let's Go To College CA cũng có các mẹo, lời khuyên và nhắc nhở thời hạn bằng tin nhắn,Instagram và các nền tảng mạng xã hội khác, chủ yếu bằng tiếng Anh.

Nếu bạn gặp vấn đề

Điều đó đã xảy ra: Bạn có một buổi tư vấn ... vô ích. Quản trị viên trường học không trả lời (những) email của bạn. Những người được cho là giúp bạn cuối cùng làm bạn đau đầu hơn.

Thật khó chịu và bực bội, nhỉ? Chúng tôi muốn ngăn chặn bất kỳ sự cố nào đến với bạn. Hành động chúng tôi có thể làm là đưa ra một số hướng khác để thử như sau:

Gặp gỡ nhiều cố vấn. Người tư vấn dường như không lắng nghe hay thấu hiểu hoàn cảnh của bạn không phải là người duy nhất. Hãy đặt hẹn với người khác và thử lại. Đôi khi bạn sẽ mất nhiều lần để tìm được người thật sự phù hợp, nhưng việc bạn tìm được họ sẽ tạo sự khác biệt.

Hãy “làm phiền,” nếu phải thế. Đối với các trường lớn và tấp nập, chuyện thường gặp là văn phòng phụ trách vấn đề học tập hoặc hỗ trợ tài chính chậm trả lời email. Hãy thử các cách khác: Gọi điện đến văn phòng, vào phòng chờ sinh viên trực tuyến để trò chuyện trực tiếp hoặc đi đến văn phòng. Nếu cần, bạn hãy chuyển câu hỏi hoặc vấn đề của mình lên đến ban phụ trách.

Nhờ một giảng viên giúp đỡ. Họ có thể giúp bạn hiểu thêm một số hoạt động bên trong của trường hoặc khắc phục sự cố bạn đang có.

Hỏi các học sinh khác. Các nhóm sinh viên trong trường có thể là một nguồn hữu ích để chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra cách họ giải quyết vấn đề. Nếu bạn không thuộc bất kỳ nhóm sinh viên nào, bạn có thể xem trường của bạn có diễn đàn hoặc nhóm nào trên mạng xã hội hay không.


Have a question about getting to higher education?