Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Tôi Nên Chọn Trường Nào?
Đây là những gì có ở California và cách để chọn địa điểm phù hợp với bạn.
college_03_landingpage_v02.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Có rất nhiều điều tuyệt vời về giáo dục bậc cao ở California. Các trường đại học ở đây là một trong những trường tốt nhất trên toàn quốc. Có rất nhiều cách để được học đại học cộng đồng miễn phí. Và nếu bạn đi học ở một trường công lập, bạn có một cơ hội cao để trả lại hết chi phí học tập (tiếng Anh) của mình trong vòng 5 năm.

Và cũng có đúng nghĩa hàng trăm trường để bạn lựa chọn.

Đại học cộng đồng

Những trường công lập này dành cho hầu hết ai muốn theo học. Quá trình đăng ký là miễn phí và không có yêu cầu điểm trung bình (GPA) hoặc kiểm tra tiêu chuẩn. Các trường này cung cấp các bằng liên kết, chứng chỉ, chương trình đào tạo việc làm, các lớp tiếng Anh là Ngôn ngữ thứ hai (ESL) và chuẩn bị cho các kỳ thi tương đương trung học. Một số cơ sở cũng cấp bằng cử nhân theo chương trình thí điểm (tiếng Anh).

Support for LAist comes from

Tất cả sinh viên có thu nhập thấp ở California đều có điều kiện để được miễn học phí tại các trường đại học cộng đồng (tiếng Anh). Các sinh viên cũng có nhiều cách khác để không phải trả tiền học. Nhưng nếu không tìm cách thì học phí đại học cộng đồng vẫn ở mức phải chăng nhất trong tất cả các trường cao đẳng công lập của California. Nhiều sinh viên sẽ học ở đây và sau đó chuyển tiếp qua trường cao đẳng 4 năm để lấy bằng cử nhân. Các trường đại học cộng đồng có khuynh hướng đa dạng hơn các trường khác về độ tuổi và kinh nghiệm sống của sinh viên, Độ tuổi trung bình của sinh viên là 28.

Tuyển sinh và nộp đơn: Bạn phải trên 18 tuổi. Nếu bạn muốn hoàn thành một chương trình, bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương, nhưng bạn có thể vào các lớp không tín chỉ như dự bị GED, ESL và giáo dục người lớn mà không cần có bằng. Nếu bạn dưới 18 tuổi và chưa tốt nghiệp trung học, bạn thường phải tham gia một chương trình đặc biệt như ghi danh kép để vào đại học cộng đồng (chi tiết tại đây). Bạn có thể ghi danh và đăng ký các lớp học bất cứ lúc nào trước ngày giảng đầu tiên.

Địa điểm: Có 115 cơ sở thực thể có khả năng cấp bằng khắp California. Hãy tìm một cái ở gần bạn (bằng tiếng Anhvà tiếng Tây Ban Nha).

Học phí: Bạn có thể đủ điều kiện được miễn học phí tại một trường cao đẳng cộng đồng thông qua một số chương trình:

 • Trợ cấp California College Promise (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) sẽ cho miện học phí của bạn tại bất kỳ trường cao đẳng cộng đồng nào trong tiểu bang nếu bạn là cư dân California với thu nhập hộ gia đình ở dưới một mức nhất định.
 • L.A. College Promise (tiếng Anh) sẽ cho bạn miễn hai năm học phí tại một trường cao đẳng cộng đồng ở L.A. nếu bạn là cư dân California và thuộc dạng sinh viên mới vào trường và học toàn thời gian.
 • Nhiều trường cao đẳng cộng đồng khác cũng có chương trình học miễn phí(tiếng Anh).

Còn không thì học phí đại học cộng đồng là $46 một tín chỉ. (Hầu hết các lớp học được tạo thành từ 3 đến 4 tín chỉ; các chương trình cấp bằng liên kết 2 năm thường có tổng cộng khoảng 60 tín chỉ.)

Nhiều sinh viên cũng được hỗ trợ tài chính để trang trải chi phí đến trường. Thông tin chi tiết về học phí miễn phí và trả tiền học đại học tại đây.

Nơi ở: Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng không có ký túc xá hay nhà ở trong khuôn viên trường. Học sinh từ xa sẽ đến trường để trực tiếp đến lớp. Xin vào đây nếu bạn cần trợ giúp về nhà ở và các nhu cầu cơ bản khác.

Dịch vụ y tế: Các trường cao đẳng cộng đồng có tính phí dịch vụ y tế bắt buộc mà tính đến năm 2021 là khoảng $20 mỗi học kỳ. Nó sẽ cho phép bạn dùng các dịch vụ tại trung tâm sức khỏe sinh viên trong trường như khám sàng lọc, tiêm chủng ngừa và sức khỏe tâm lý. Tuy nhiên, khoản phí này sẽ không cho bạn bảo hiểm y tế.


Đại học Tiểu Bang California (CSU)

Các trường thuộc CSU (tiếng Anh) là các trường công lập hệ 4 năm tập trung vào các kỹ năng thực hành và ít có nghiên cứu hơn các trường thuộc Đại học California (UC). Họ có chương trình cử nhân, thạc sĩ và một số chương trình tiến sĩ. Hai trong số 23 cơ sở là các trường bách khoa – Cal Poly San Luis Obispo và Cal Poly Pomona – có chuyên về các chương trình khoa học và công nghệ. Humboldt State đang trở thành trường bách khoa (tiếng Anh).

Support for LAist comes from

Hệ thống CSU cũng cung cấp các lớp học trực tuyến và các chương trình cấp bằng thông qua Cal State Online (tiếng Anh). Họ cũng có các chương trình giảng dạy mở rộng có cấp chứng chỉ ngắn hạn, hoàn thành bằng cấp và các khóa học theo sở thích (tất cả các trang đều bằng tiếng Anh).

CSU có yêu cầu điểm GPA và học phí thấp hơn UC.

Tuyển sinh và nộp đơn: CSU có yêu cầu nhập học tối thiểu (tiếng Anh) cho sinh viên năm nhất:

 • đạt điểm C– hoặc hơn trong các khóa học chính của trường trung học (được gọi là các lớp “A–G”)
 • đạt ít nhất 2.5 điểm GPA trong các lớp đó

CSU thường kêu sinh viên năm nhất làm bài kiểm tra SAT hoặc ACT, nhưng họ đã tạm hoãn yêu cầu này trong đại dịch COVID–19. Yêu cầu có hiệu lực(tiếng Anh) đến hết Mùa xuân 2023.

Bạn có thể gửi một hồ sơ ghi danh cho nhiều cơ sở CSU qua Cal State Apply và bạn không cần phải kèm theo một bài luận. Hạn nộp hồ sơ thường là khoảng 9 tháng trước khi các lớp bắt đầu. Nếu học kỳ đầu tiên của bạn là mùa thu (tháng 8), bạn phải đăng ký trước tháng 10 hoặc tháng 11 của năm trước đó.

Nếu ngôn ngữ chính của bạn không phải là tiếng Anh, hay bạn từng học tại một trường trung học mà ngôn ngữ giảng dạy chính không phải là tiếng Anh, bạn cũng phải đạt điểm tối thiểu 500 trong bài thi TOEFL, hoặc một bài thi tương đương.

Nếu bạn đã nhận bằng liên kết tại một trường đại học cộng đồng, hoặc học tại một trường cao đẳng 4 năm khác, bạn có thể đăng ký vào CSU với tư cách là sinh viên chuyển tiếp. Hãy đọc thêm các yêu cầu tuyển sinh chuyển tiếp tại đây (tiếng Anh).

Mỗi cơ sở CSU có cách chọn lọc khác nhau. Ví dụ: Cal Poly San Luis Obispo nhận 30.83% ứng viên (tiếng Anh) cho Mùa thu năm 2021, trong khi CSU San Bernardino nhận 78% (tiếng Anh) cho Mùa thu năm 2020. Nhưng nhìn chung thì CSU có ít sự cạnh tranh hơn UC.

Địa điểm: Có tổng cộng 23 cơ sở, 8 trong số đó trong khu vực L.A. lớn hơn. Hãy tìm một cái ở gần bạn (bằng tiếng Anh).

Học phí: Khoảng $7,000 một năm cho sinh viên toàn thời gian. Học phí của CSU chỉ bằng một nửa giá UC. Nhiều sinh viên được hỗ trợ tài chính để trang trải chi phí đi học. Hãy đọc thêm về trả tiền học đại học tại đây.

Nơi ở: Các cơ sở CSU đều có nhà ở trong khuôn viên trường có sẵn mà bạn chỉ cần đóng thêm phí là được. Các trường như CSU Northridge cũng có dạng nhà ở gia đình (tiếng Anh) mà bạn có thể đăng ký. Hãy đọc thêm phần nàynếu bạn cần trợ giúp về nhà ở và các nhu cầu cơ bản khác.

Dịch vụ y tế: Phí dịch vụ y tế bắt buộc sẽ cho sinh viên tiếp cận các trung tâm y tế trong khuôn viên trường, nhưng CSU không cung cấp bảo hiểm. Phí dao động từ $75 đến $90.


Đại học California (UC)

Các trường thuộc UC (tiếng Anh) tập trung vào nghiên cứu và xuất bản học thuật, đồng thời có các chương trình cấp bằng cử nhân và nâng cao. Có tộng cộng 10 cơ sở (mặc dù UC San Francisco chỉ dành cho các chương trình sau khi tốt nghiệp) và chúng được coi là một số trường đại học công lập tốt nhất quốc gia. Việc vào được UC thường có tính cạnh tranh cao.

UC cũng có các khóa học trực tuyến và chứng chỉ thông qua các nhánh mở rộng và chương trình giáo dục bậc cao hơn. Họ thường nhắm vào các chuyên gia đang làm việc đã có bằng cử nhân.

Tuyển sinh và nộp đơn: Yêu cầu tối thiểu (tiếng Anh) để được vào UC với tư cách là sinh viên năm nhất bao gồm:

 • hoàn thành khóa học trung học A–G (tiếng Anh) với điểm C trở lên
 • có ít nhất 3.0 điểm GPA trong các khóa học này
 • Ngoài ra, UC sẽ xem xét:
  • điểm SAT hoặc ACT (dù họ đã hoãn yêu cầu này đến 2024)
  • hoạt động ngoại khóa và kinh nghiệm làm việc
  • bài luận mà bạn gửi

(Đọc thêm về hồ sơ ghi danh trong phần này.)

Bạn thuộc dạng đảm bảo được vào UC (tiếng Anh) nếu bạn nằm trong 9% học sinh trung học hàng đầu của toàn California hoặc của lớp sắp tốt nghiệp của bạn và nếu bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của UC. (Tuy nhiên, bạn sẽ không được chọn vào cơ sở nào cụ thể – điều đó sẽ phụ thuộc vào số chỗ trống có sẵn.)

Bạn có thể đăng ký vào bao nhiêu cơ sở tùy ý với duy nhất một mẫu đơn (tiếng Anh).

Việc tuyển sinh vào UC nhìn chung có tính cạnh tranh cao, tuy là có phạm vi lựa chọn rộng (tiếng Anh). Tỷ lệ chấp nhận cao nhất là tại UC Merced với 85% sinh viên nộp đơn vào mùa Thu 2020. Thấp nhất là tại UC Berkeley với 17% và UCLA với 14% cho mùa Thu 2020.

Hệ thống UC không còn xem điểm thi SAT hoặc ACT (tiếng Anh) để đưa ra quyết định nhập học hoặc tặng học bổng. Thế nhưng bạn có thể gửi chúng sau khi đăng ký để sắp xếp lớp.

Địa điểm: Trong đây là danh sách tất cả 10 trường UC. Bốn trong số đó – UC Irvine, UCLA, UC Riverside, và UC Santa Barbara – nằm trong khu vực L.A. lớn hơn.

Học phí: Trung bình khoảng $13,000 – $14,000 một năm. UC có học phí cao nhất so với các trường cao đẳng công lập của California dù thường rẻ hơn các trường tư tương tự. Nhiều sinh viên được hỗ trợ tài chính để trang trải học phí. Hãy đọc thêm về trả tiền học đại học tại đây.

Nhà ở: Bạn có thể trả thêm tiền và ở ký túc xá trong khuôn viên trường, hay nhà ở gia đình với số lượng có hạn. Hãy đọc thêm trong phần này nếu bạn cần trợ giúp về nhà ở và các nhu cầu cơ bản khác.

Dịch vụ y tế: Bạn sẽ được tự động đăng ký vào chương trình bảohiểm sức khỏe dành cho học sinh,nhưng bạn có thể từ chối nếu có bảo hiểm thay thế. Chương trình sẽ cung cấp bảo hiểm y tế, nha khoa và thị lực, và tất cả các trường đều có trung tâm y tế mà sinh viên có thể sử dụng. Các cơ sở Irvine, Riverside và Santa Barbara có các phòng khám nha khoa. Chi phí khác nhau tùy theo cơ sở nhưng giá trung bình là khoảng $1,700– $1,900 mỗi năm.


Trường tư

Không như các trường cao đẳng cộng đồng, CSU và UC, các trường tư không được nhà nước tài trợ. Có rất nhiều trường trong số đó – bao gồm các trường đại học 4 năm lớn hơn như Đại học Nam California, các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ hơn như Cao đẳng Occidental và Cao đẳng Pomona và các trường tôn giáo như Azusa Pacific – đều cung cấp các chương trình cấp bằng cử nhân và bậc cao hơn.

Học sinh có thể chọn một trường tư thay vì một trường công vì một trong số lý do như số lớp học ít hơn, môi trường tôn giáo hoặc các chương trình chuyên biệt.

Các trường vì lợi nhuận như Đại học DeVry và Cao đẳng Nghề nghiệp Hoa Kỳ là một nhóm nhỏ của các trường tư. Họ thường có nhiều chương trình dạy nghề hơn và các lớp học trực tuyến toàn bộ, nhưng sự khác biệt chính là ở mô hình tài trợ. Tại một trường vì lợi nhuận, các cổ đông đưa ra các quyết định thay vì hội đồng quản trị, và lợi nhuận không cần phải dùng để tái đầu tư vào trường.

Nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo không nên vào trường vì lợi nhuận vì:

 • Các trường vì lợi nhuận có khuynh hướng đắt hơn các trường công lập.
 • Sinh viên vào trường vì lợi nhuận vỡ nợ ở mức cao hơn (tiếng Anh) sinh viên ở các trường khác. Vào năm 2017, 14.7% sinh viên tại các trường vì lợi nhuận không thể trả khoản vay của họ so với 9.3% ở các trường công và 6.7% tại các trường tư phi lợi nhuận.
 • Nhìn chung thì lợi tức đầu tư sẽ ít hơn (tiếng Anh). Trong vòng 5 năm, chỉ 30% học sinh tại các trường vì lợi nhuận của California kiếm đủ tiền để trả lại chi phí đi học so với 80% ở các trường công và 50% ở các trường phi lợi nhuận. Một phân tích cho thấy hơn 40% trường vì lợi nhuận ở California không hề cung cấp lợi tức đầu tư (tiếng Anh).

Nhưng không phải tất cả các trường vì lợi nhuận đều sẽ bẫy học sinh hay hoặc có kết quả kém. Trong nhiều trường hợp, chúng có thể là lựa chọn duy nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Phần này có thêm thông tin về những dấu hiệu cảnh báo ở bất kỳ trường nào bạn đang xem qua.
Tuyển sinh và nộp đơn: Mỗi trường có những yêu cầu và hồ sơ ghi danh khác nhau. Nói chung thì các trường đại học và cao đẳng nghệ thuật tự do sẽ yêu cầu bạn nộp bảng điểm, bài luận, thư giới thiệu và danh sách các hoạt động ngoài giờ hoặc kinh nghiệm làm việc. Một số trường cũng sẽ yêu cầu điểm SAT hoặc ACT, nhưng cũng có trường đang ngừng xem điểm hay xem điểm là phụ trong thời gian đại dịch (một số trường không có thời hạn cho điều này). Hơn 900 trường học sử dụng Common App để bạn đăng ký vào nhiều trường mà chỉ cần một nền tảng.

Các trường đại học phi lợi nhuận và trường cao đẳng nghệ thuật tự do thường có mức độ tuyển sinh cạnh tranh (dù một số trường có nhiều lựa chọn hơn những trường khác). Hầu hết các trường vì lợi nhuận nhận tất cả học sinh nào đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

Học phí: Thường là cao hơn nhiều so với các trường công. Thông thường thì học phí hàng năm là $50,000 cho một trường cao đẳng nghệ thuật tự do. Một chương trình dạy nghề hoặc thương mại tư nhân có thể tốn khoảng $25,000 một năm, mặc dù bạn sẽ dành ít thời gian để đi học hơn. Nhưng nhiều trường tư có hỗ trợ tài chính để trang trải chi phí. Hãy đọc thêm tại đây.

Nhà ở: Nhiều trường tư thục 4 năm mà có cơ sở sẽ có nhà ở cho học sinh với một khoản phụ phí. Các trường chủ yếu có chương trình thương mại, dạy nghề và ngắn hạn thường không cung cấp nhà cho sinh viên. Hãy đọc thêm phần này nếu bạn cần trợ giúp về nhà ở và các nhu cầu cơ bản khác.

Dịch vụ y tế: Bảo hiểm y tế sẽ được bao gồm trong học phí của học sinh tại nhiều trường tư 4 năm, nhưng loại bảo hiểm và chi phí sẽ khác nhau. Các trường chủ yếu có các chương trình ngắn hạn hoặc trực tuyến toàn bộ thường không cung cấp bảo hiểm.

Trường dạy nghề, thương mại và kỹ thuật nghề nghiệp

Các trường này tập trung vào các kỹ năng được sử dụng trực tiếp trong lực lượng lao động bao gồm các nghề như sửa ống nước, điện, thẩm mỹ, thiết kế đồ họa, nghệ thuật ẩm thực, v.v. Có các trường dạy nghề tư nhân và vì lợi nhuận, nhưng nhiều trường cao đẳng cộng đồng (như L.A. Trade Tech) cũng có các lớp và chứng chỉ cho những kỹ năng này.

Tuyển sinh, học phí, nhà ở và các dịch vụ y tế sẽ phụ thuộc vào việc trường đó là trường tư hay cao đẳng cộng đồng – hãy đọc thêm về các trường này ở trên.


Gíao dục cho người lớn

Các trường này chủ yếu giúp người cao niên lấy chứng nhận trung học hoặc ESL. Nếu bạn đang tìm hỗ trợ để vượt qua bài thi quốc tịch Hoa Kỳ, các khoá học dành cho cao niên cũng sẽ giúp bạn. Chúng cũng cung cấp các khóa học nghề (được gọi là giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp) để vào các ngành cụ thể. Các trường này được điều hành bởi các khu học chánh địa phương.

Tuyển sinh và đăng ký: Bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể đăng ký và được miễn phí đăng ký.

Địa điểm: Đây là bản đồ và danh sách (có trong nhiều ngôn ngữ) của tất cả các đại học cao niên ở California.

Học phí: Miễn phí cho hầu hết các lớp, bao gồm lớp hoàn thành trung học phổ thông, luyện thi tương đương, luyện thi quốc tịch, ESL và các khóa giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp. Bạn sẽ phải trả tiền cho sách học và các bài thi như GED. Đôi khi bạn sẽ gặp một khoản phí cho các lớp giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp nhất định.

Nhà ở: Không có.

Dịch vụ y tế: Không có.


Làm sao để tôi chọn trường tốt nhất đây?

Có rất nhiều trang web sẽ thu thập sở thích của bạn – vị trí, loại trường, lĩnh vực, chi phí và hơn thế nữa – và tạo ra một danh sách các trường phù hợp. Dưới đây là ba trang web phổ biến:

 • College Navigator: Trang này (bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia của chính phủ liên bang cho phép bạn tìm các trường theo loại chứng nhận bạn muốn, vị trí, chi phí, lượng sinh viên, v.v. Bạn cũng có thể nhập tên một trường học và xem tất cả dữ liệu của trường đó cùng một lúc.
 • BigFuture: Trang này (tiếng Anh) của College Board cho phép bạn lọc theo nhiều tiêu chí như trên, nhưng cũng bao gồm các yếu tố như mức độ đa dạng văn hoá sắc tộc, hoạt động thể thao, lớp ngoại khoá và công nhận các tín chỉ được chuyển qua.
 • College Scorecard: Trang này (tiếng Anh) của Bộ Giáo dục chỉ ra tỷ lệ tốt nghiệp và chi phí trung bình hàng năm của các trường trên toàn quốc, cùng với mức lương trung bình của sinh viên đã tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau. Ngoài ra còn có một công cụ tìm dành riêng cho các chương trình đào tạo (tiếng Anh).

Làm thế nào để thu hẹp lựa chọn từ đây? Dưới đây là lời khuyên khác từ các cố vấn đại học:

Suy nghĩ (lần nữa) về mục tiêu của bạn. Tại sao bạn muốn học bậc cao ngay từ đầu? Trường bạn đi học có giúp bạn đạt được mục tiêu? Có cựu sinh viên của trường hoặc chương trình đó đã đạt được mục tiêu tương tự không? (Bạn có thể xin trường kết nối bạn với các cựu sinh viên để tìm hiểu kinh nghiệm của họ.)

Bạn muốn môi trường nào? Bạn sẽ học tốt hơn trong một lớp cỡ nhỏ? Bạn muốn nhiều cơ hội để giao lưu với các sinh viên khác? Đa dạng văn hoá sắc tộc và tiêu chí hòa nhập có là ưu tiên hàng đầu không? Mỗi trường có một văn hóa và môi trường của riêng họ. Hãy nghĩ về những gì bạn đánh giá cao và lựa chọn của bạn sẽ mang lại điều gì.

Bạn sẽ trang trải chi phí thế nào? Có rất nhiều cách để thanh toán tiền học, từ các chương trình miễn học phí và học bổng cho đến trợ cấp và các khoản vay cho sinh viên. Hãy xem qua các lựa chọn và xem cái nào mình trang trải được. Bạn có thể trả học phí, sách vở, lệ phí và chi phí sinh hoạt khi đang đi học không? Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để xin học bổng? Nếu bạn đang vay nợ, bạn nghĩ mức lương khi đi làm phải ra sao mới giúp trả hết? Đọc thêm về chi phí đi học tại đây.

Đi học có phù hợp với cuộc sống của bạn không? Bạn có sẵn sàng dời chỗ ở hoặc đi làm không? Bạn có phải đi làm trong khi đi học không? Bạn có cần một lịch trình linh hoạt, dịch vụ giữ trẻ, trợ giúp cho một khuyết tật mình đang có không? Nếu bạn có những hoàn cảnh cá nhân quan trọng cần cân nhắc, hãy xem trường học có nguồn nào để giúp đỡ hoặc sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của bạn hay không.

Độ uy tín không quan trọng bằng sự phù hợp. Danh tiếng xuất sắc hay “thương hiệu” không phải lúc nào cũng đồng nghĩa là trường sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu, hoặc bạn sẽ có hướng phát triển ở đó. Tác động cuối cùng sẽ lớn hơn khi ngôi trường đó ăn khớp với giá trị và nhu cầu của bạn.

Đừng hạ giá chính mình. Nhiều người thường đánh giá thấp loại trường họ có thể vào được, đến mức họ thậm chí không nộp đơn. Điểm số rất quan trọng, nhưng các bài luận hấp dẫn và kinh nghiệm sống cũng vậy. Nếu có một trường học mà bạn thực sự muốn đi học nhưng không chắc mình có thể vào được hay không, cứ việc thử!

Nói chuyện với ai đó – nhân viên tuyển sinh đại học, cố vấn, người có kinh nghiệm, bạn bè hoặc sinh viên hiện tại và/hoặc cựu – những người này có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho một số câu hỏi bạn có. Đọc thêm phần này để biết cách tìm người nói chuyện.

Bạn cũng có thể thử tham quan trường học để trực tiếp đến thăm các cơ sở và đặt câu hỏi. Bạn thường có thể lên lịch đi thăm qua các bộ phận tiếp cận sinh viên trong trường. Nếu bạn không thể làm điều này, nhiều trường đã có cho tham quan ảo và các buổi thông tin qua Zoom trong đại dịch COVID–19 – hãy xem trang web trường hay gọi cho văn phòng tuyển sinh để xem họ có hai lựa chọn này không.


Có những mối nguy nào?

Một số trường học gặp chỉ trích và thậm chí phải đóng cửa vì lừa sinh viên bằng các khoản vay nặng lãi hoặc nửa vời về cơ hội tìm việc. Xem qua: ITT Tech, Corinthian Colleges (tiếng Anh), v.v. Nhiều trường này hoạt động vì lợi nhuận, tức một trường tư không cần tái đầu tư lợi nhuận vào lại trường. Các trang web như College Navigator (tiếng Anhtiếng Tây Ban Nha) có thể cho bạn biết trường nào là vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận – hãy đọc thêm chi tiết về các trường vì lợi nhuận tại đây.

Nhưng bất kể trường bạn đang muốn vào học là gì, đây là một số câu hỏi cần đặt ra để nhận biết rủi ro nếu có:

Trường có được kiểm định chất lượng không? Nếu được thì có nghĩa là trường học đáp ứng một bộ tiêu chuẩn về chất lượng và hiệu suất. Theo học tại một trường được công nhận là bạn có thể chuyển các tín chỉ đến và từ các trường được công nhận khác và nhận hỗ trợ tài chính của tiểu bang hoặc liên bang. Bạn có thể lên trang web của hai cơ quan kiểm định chính, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (có sẵn trong nhiều ngôn ngữ) và Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (tiếng Anh), để xem trường có được công nhận hay không.

Hãy nhớ là có hai cấp công nhận chính: khu vực quốc gia. Các trường được công nhận cấp khu vực thường cho phép chuyển tín chỉ dễ dàng hơn. Cơ quan công nhận khu vực cho California là Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây. Công nhận cấp quốc gia thường được cho các chương trình giáo dục kỹ thuật, vì lợi nhuận và hướng nghiệp, và việc chuyển các tín chỉ đến các trường được công nhận cấp khu vực sẽ khó hơn.

Nhà trường có thúc đẩy các khoản vay tư nhân đắt đỏ? Một số trường rất tích cực trong việc tuyển dụng và có thể cho sinh viên biết họ đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính chủ yếu dưới hình thức cho sinh viên vay tư nhân. Các khoản vay có thể có lãi suất cao và gây ra nhiều khoản nợ cho sinh viên mà thiếu đảm bảo rằng tiền lương họ có khi tốt nghiệp sẽ hoàn trả lại được.

Có bao nhiêu sinh viên vỡ nợ khi vay nợ? Tỷ lệ vỡ nợ cho sinh viên cao có nghĩa là sinh viên đang vay tiền để trang trải cho việc học và sau đó không kiếm đủ tiền để trả lại. Nếu tỷ lệ vỡ nợ của một trường là quá cao, Bộ Giáo dục cũng có thể cắt quyền tiếp cận hỗ trợ tài chính liên bang. Tỷ lệ này mà cao hơn tỷ lệ tốt nghiệp của trường cũng là một mối nguy lớn.

Bạn có thể tra cứu trường trên College Navigator (tiếng Anhtiếng Tây Ban Nha) và tìm thấy Tỷ lệ Vỡ Nợ theo Nhóm của trường đó ở gần cuối trang – 9.7% là mức trung bình cho năm tài chính 2017, có nghĩa là 9.7% tổng số sinh viên bắt đầu trả khoản vay của họ vào năm 2017 bị vỡ nợ trong vài năm tới (2018, 2019 hoặc 2020).


Tôi nên là sinh viên toàn thời gian hay bán thời gian?

Bạn thường được coi là sinh viên toàn thời gian nếu bạn học lấy 12 tín chỉ (3 hay 4 khoá học tại hầu hết các trường) trong một học kỳ hoặc một quý. Tài chính và khả năng cân đối đi học với các trách nhiệm khác có thể là yếu tố lớn nhất trong việc ghi danh là sinh viên toàn thời gian hoặc bán thời gian. Sau đây là những điều cần cân nhắc khác:

Khi bạn học toàn thời gian:

 • Sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các chương trình 4 năm. Nhiều trường học 4 năm, bao gồm cả CSU và UC, phần lớn xếp lịch học và các hoạt động khác cho sinh viên toàn thời gian. Tại UC, bạn phải ghi danh cụ thể nếu học bán thời gian (tiếng Anh) sau khi được vào trường. Tuy học phí sẽ thấp hơn, bạn vẫn sẽ bị tính phí sinh viên giống như sinh viên toàn thời gian.
 • Xong chương trình nhanh hơn, nhưng vẫn cần lập kế hoạch trước. Bạn càng học nhiều lớp trong mỗi học kỳ, bạn càng có thể hoàn thành sớm hơn, có khả năng bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, hoặc bắt đầu sự nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn lấy một bằng cấp trong một khung thời gian nhất định, bạn cần lên kế hoạch trước. Một học kỳ hoặc một quý lấy 12 tín chỉ là mức tối thiểu để bạn được xem là sinh viên toàn thời gian. Nhưng nếu bạn không học hè, bạn sẽ cần gần 15 tín chỉ một học kỳ hoặc một quý (tiếng Anh) để hoàn thành chương trình cao đẳng trong 2 năm, hoặc cử nhân trong 4 năm.
 • Nhiều tiếp cận hơn với các học bổng nhất định và chương trình miễn học phí. Ví dụ, L.A. College Promise (tiếng Anh) giúp cho miễn học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng L.A. chỉ áp dụng cho sinh viên đại học lần đầu đăng ký toàn thời gian. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu thêm vì cũng có các chương trình và trợ cấp khác cho cả sinh viên bán thời gian và toàn thời gian.
 • Đăng ký toàn thời gian không đồng nghĩa là đi học hết một ngày. Một số chương trình trực tuyến cho phép bạn tự sắp xếp lịch trình và có một số chương trình dành cho người cao niên đang đi làm, như chương trình PACE tại Pierce College (tiếng Anh), là dưới dạng cấp tốc để bạn thoả điều kiện là sinh viên toàn thời gian trong khi học ít lớp hơn.

Khi bạn học bán thời gian:

 • Có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống. Nếu bạn có công việc hoặc người phải chăm sóc, đi học bán thời gian là lựa chọn tuyệt vời để cân bằng mọi thứ mà không phải gánh vác quá nhiều.
 • Giảm học phí mỗi học kỳ, nhưng không hẳn là chi phí tổng thể cũng bớt đi. Ít lớp học hơn có nghĩa là học phí mỗi kỳ sẽ thấp hơn, nhưng số tiền bạn sẽ tiết kiệm được phụ thuộc vào một vài yếu tố. Tại các trường cao đẳng cộng đồng, học phí được tính theo mỗi tín chỉ. Tại UC và CSU, bạn được giảm học phí theo quy định khi là sinh viên bán thời gian. Do đó, cho dù bạn chỉ tham gia một hay hai lớp, phí sẽ tính như nhau.
 • Nếu bạn đang tự trả tiền hoặc đang vay, lịch trình bán thời gian sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm việc và trả bớt chi phí. Nhưng một số khoản phí sinh viên có thể không thay đổi dù bạn là bán thời gian hay toàn thời gian, và đó có thể dẫn đến tổng hóa đơn cao hơn so với ghi danh toàn thời gian. Ngoài ra, bất kỳ thu nhập nào bạn kiếm được có khả năng giảm số tiền hỗ trợ tài chính mà bạn có điều kiện nhận được – hãy đọc thêm về việc trả tiền học tại đây.
 • Bạn vẫn có thể nhận hỗ trợ tài chính của chính phủ. Sinh viên bán thời gian vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp như trợ cấp của chính phủ, mặc dù số tiền có thể sẽ thấp hơn những gì sinh viên toàn thời gian nhận được. Nhiều khoản trợ cấp cũng yêu cầu bạn đăng ký ít nhất nửa thời gian. Ngoài ra, nhiều khoản tài trợ chỉ được trao cho một số năm nhất định. Ví dụ: nếu trạng thái bán thời gian của bạn sẽ làm bạn mất 6 năm hoặc hơn để hoàn thành chương trình, bạn có thể sẽ có lúc hết tiền trợ cấp. (Đọc thêm về hỗ trợ tài chính tại đây.)

Tôi cần một lịch học linh hoạt. Tôi phải tìm ở đâu?

Dưới đây là một số lựa chọn để xem xét:

Các chương trình trực tuyến: Học tập trực tuyến trở nên phổ biến hơn nhiều do đại dịch, vì thế nhiều trường đã tạo cơ sở hạ tầng để cung cấp các lớp học hoàn toàn qua mạng. Một số chương trình này theo kiểu không đồng bộ, tức là bạn có thể xem bài giảng trên lớp theo thời gian và tốc độ mình muốn. Bạn cần biết rằng tính linh hoạt trong các lớp học này cũng có nghĩa là sinh viên phải chủ động và quản lý thời gian thật tốt để không trễ hạn nộp bài và theo kịp bài học.

Đây là nơi bạn có thể tìm các chương trình trực tuyến tại các trường cao đẳng công lập ở California (lưu ý là không phải tất cả các lớp đều theo kiểu không đồng bộ):

 • Cao đẳng cộng đồng: Xem các chương trình cấp bằng trực tuyến hoàn toàn (tiếng Anh) mà tín chỉ có thể được chuyển sang CSU.
 • CSU: Tìm kiếm bằng cấp và khóa học trực tuyến qua Cal State Online (tiếng Anh).
 • UC: Nhiều khóa học trực tuyến được cung cấp qua các chương trình giảng dạy nối tiếp hoặc mở rộng của UC – thông tin chi tiết (cùng với các liên kết) nằm trong phần dưới.
 • Calbright College (tiếng Anh) là một trường cao đẳng công lập khác hoàn toàn trực tuyến và miễn phí. Trường được thiết kế riêng cho những người cao niên đang đi làm và muốn có sự linh hoạt của loại hình học từ xa. Nó cũng dựa trên năng lực, tức là sẽ đo lường kỹ năng học sinh hơn là thời gian ngồi học. Do đó, trường không trao bằng cấp truyền thống mà chỉ trao chứng chỉ năng lực. Bạn cũng lưu ý rằng cơ quan lập pháp tiểu bang đã cố đóng cửa Calbright (tiếng Anh) từ khi trường mở cửa vào 2019 do số lượng ghi danh và mức hoàn thành chứng chỉ thấp.

Các chương trình giáo dục mở rộng: Nhiều trường, bao gồm CSU và UC, có các chương trình được điều chỉnh cho người cao niên muốn thăng tiến trong nghề hoặc thay đổi nghề. Chúng có một vài tên gọi khác nhau: giảng dạy mở rộng, giảng dạy nối tiếp hoặc các chương trình nối thêm. Nhiều lớp thuộc dạng trực tuyến, còn các lớp trực tiếp thì có lựa chọn phong phú vào buổi tối và cuối tuần.

Một số bộ phận giảng dạy mở rộng có các chương trình cấp bằng, trong khi những bộ phận khác chỉ cấp chứng chỉ. Những cái khác có chương trình lấy bằng đặc biệt hướng đến những người cao niên chưa bao giờ bắt đầu chương trình cao đẳng hoặc cử nhân, hoặc đã bắt đầu nhưng chưa hoàn thành. (Đọc thêm ở đây.)

Các lớp giảng dạy mở rộng thường có mức giá khác với cái mà bạn tìm thấy thông qua trường học. Lý do là các chương trình này không nhận khoản tiền nào từ chính phủ tiểu bang hoặc liên bang và được tài trợ hoàn toàn bằng học phí của sinh viên.

Dưới đây là các link để đến các chương trình giảng dạy mở rộng của hệ thống CSU và các cơ sở của UC (tất cả đều bằng tiếng Anh):

Các chương trình cấp tốc: Một số trường có các chương trình cấp bằng cho người cao niên đang đi làm để họ có khả năng học xong trong thời gian ngắn hơn trong suốt cả năm. Ví dụ: Chương trình Giáo dục Đại học Cấp tốc (PACE) cho phép sinh viên học hai lớp một lúc trong các phiên 8 tuần và lấy bằng liên kết trong hai năm. Các lớp học sẽ diễn ra vào buổi tối, cuối tuần và trực tuyến. Bạn có thể tìm chương trình PACE tại các trường như Pierce CollegeMoorpark College. Đại học La Verne cũng có chương trình cấp bằng cử nhân cấp tốc. (Tất cả các trang web đều bằng tiếng Anh.)

Các lớp học hoặc chương trình ngắn hạn. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng và các trường khác có các lớp ngắn hơn một học kỳ – 8 tuần, hoặc thậm chí ít hơn, chứ không phải là 16. Những lớp này có thể bắt đầu muộn hơn hoặc kết thúc sớm hơn trong học kỳ. Các khóa học mùa hè cũng kéo dài 8 hoặc 10 tuần. Đây có thể là những lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian dành cho cả học kỳ để học một lớp.

Bạn cũng có thể kiếm được chứng chỉ và các chứng nhận ngắn hạn khác trong vài tuần hoặc vài tháng thay vì vài năm. (Hãy đọc phần này để biết thêm chứng nhận ngắn hạn, gồm cả những chứng nhận có thể chồng lên để lấy bằng.)

Tìm các khóa học hợp với lịch trình của bạn. Nhiều trang web của trường sẽ cho phép bạn xem lịch trình các khóa học sắp tới để bạn chọn sao cho phù hợp. Hãy tìm những lịch trình đó (ví dụ: đây là link cho Khu học chánh Đại học Cộng đồng L.A.), sau đó lọc theo cơ sở, môn học và ngày giờ cụ thể theo nhu cầu. Một cố vấn giỏi cũng có thể giúp bạn xem xét các lựa chọn và lập chiến lược để làm lịch trình cá nhân phù hợp. Lưu ý rằng các trường cao đẳng cộng đồng có nhiều khả năng có các lớp buổi tối hơn các hệ thống trường khác.

 • Dưới đây là một số điều bạn nên nghĩ đến khi lên lịch:
 • Lớp học trực tiếp hay trực tuyến?
 • Nếu trực tuyến thì đồng bộ (bạn phải vào học vào một ngày giờ cụ thể) hay không đồng bộ (bạn có thể xem bài giảng khi nào mình muốn)?
 • Lớp học có ngắn hạn không?

Have a question about getting to higher education?