Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Cách Để Ghi Danh Đi Học
Thời gian, thời hạn và những gì cần nộp.
college_07_landingpage_v03.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Sau đây chúng tôi sẽ nêu một số điều bạn cần chuẩn bị khi đăng ký.

Thời gian và hạn chót

Các hạn chót chính bạn phải theo dõi là:

  • Hỗ trợ tài chính (FAFSA và California Dream Act): Bạn có thể nộp bất kỳ lúc nào trong khoảng 1 tháng 10 đến 2 tháng 3 để đủ điều kiện nhận viện trợ của tiểu bang. Đối với Cal Grant của trường cao đẳng cộng đồng, bạn nộp bất kỳ lúc nào trong khoảng 1 tháng 10 đến 2 tháng 9. Hãy cố gửi đơn càng sớm càng tốt để tận dụng các cơ trợ giúp “tới trước, được trước.”
  • Hồ sơ cho trường: Thường là tháng 11 hoặc tháng 12 đối với trường cao đẳng 4 năm cho kỳ học mùa thu kế tiếp. Các trường cao đẳng cộng đồng nhận đơn đăng ký bất cứ lúc nào trước khi các lớp bắt đầu cho bất kỳ mùa học nào (mùa thu, mùa đông, mùa xuân hoặc mùa hè), nhưng bạn hãy nhớ một số lớp có thể hết chỗ ngay khi được phép đăng ký. Thời hạn nộp đơn của các trường tư có thể khác nhau.
  • Bất kỳ khoản trợ cấp và học bổng nào khác mà bạn nộp đơn. Nếu bạn đang nộp đơn xin nhiều học bổng từ những nơi khác nhau, bạn có thể muốn ghi chú thời hạn trong một bảng cá nhân hoặc hệ thống nhắc nhở.

Nếu bạn đăng ký vào một trường đại học 4 năm, bạn nên bắt đầu làm hồ sơ – soạn các bài luận của bạn, xin thư giới thiệu và truy cập bảng điểm – ít nhất vài tháng trước hạn chót nộp hồ sơ.

Support for LAist comes from

Một số thứ bạn có thể phải nộp

Trải nghiệm nộp đơn của bạn sẽ tùy thuộc vào trường bạn đang đăng ký. Đơn xin vào các trường cao đẳng 4 năm thường cần nhiều công sức nhiều hơn vào các trường cao đẳng cộng đồng, trường thương mại hoặc các chương trình giáo dục liên tiếp. Các trường tư hệ 4 năm cũng có khuynh hướng cần nhiều tài liệu nộp đơn hơn các trường cao đẳng công lập.

Dưới đây là các liên kết đến một số đơn đăng ký trực tuyến cho các trường ở California (các đơn đăng này đều bằng tiếng Anh trừ khi có ghi chú khác):

Dưới đây là một số yếu tố trong hầu hết các đơn ghi danh, cùng với các mẹo để chuẩn bị cho chúng:
Bảng điểm hoặc bài kiểm tra tương đương: Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần nộp bảng điểm của các lần đi học trước cho trường bạn đăng ký. Điều đó có thể gồm bảng điểm trung học và / hoặc bảng điểm của bất kỳ cơ sở giáo dục đại học nào bạn đã theo học. Để nhận được bảng điểm, bạn phải yêu cầu chúng từ các trường đã theo học – đôi khi sẽ có một khoản phí nhỏ cho mỗi bảng điểm. Nếu bạn không thể trực tiếp lấy chúng từ trường, bạn có thể thử đến khu học chánh địa phương hoặc văn phòng giáo dục quận. Đối với các cơ sở giáo dục đại học đã đóng cửa, trang web của Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên liên bang cócác tờ thông tin về việc lấy bảng điểm (tiếng Anh).

Có bảng điểm chính thức không chính thức. Chúng chứa thông tin giống nhau, nhưng bảng điểm chính thức thì có được niêm phong và đánh dấu khác. Hãy đảm bảo rằng bạn đang lấy đúng phiên bản mà giấy tờ ghi danh đang yêu cầu.

Nếu bạn đã qua một kỳ thi tương đương cấp trung học như GED, bạn có thể truy cập trang web của công ty tổ chức kỳ thi để đặt in và gửi bảng điểm đến các trường.

Nếu trường trước đây của bạn ở nước ngoài, một số trường có thể yêu cầu bạn lấy hồ sơ từ đó hoặc trả tiền cho một công ty riêng để xác minh bảng điểm đó và xem liệu tín chỉ của bạn có thể chuyển sang các trường ở Mỹ hay không. (Đọc thêm ở đây.)

Điểm kiểm tra: Nếu bạn dưới 25 tuổi, các trường đại học có thể yêu cầu bạn gửi điểm các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT hoặc ACT. Tuy nhiên, nhiều trường hiện tạm đình chỉ yêu cầu nộp điểm thi do đại dịch COVID–19 và một số trường cũng đã vĩnh viễn coi việc nộp các điểm này là phụ, nên bạn hãy kiểm tra kỹ chính sách mới nhất của trường bạn đang đăng ký. (Đây là danh sách được cập nhật thường xuyên của cáctrường không bắt buộc nộp điểm thi khi ghi danh.)

Thư giới thiệu: Bất kỳ trường cao đẳng công lập nào của California và các trường thương mại không bắt bạn phải có một cái, nhưng các trường cao đẳng tư nhân 4 năm và đơn xin học bổng thường sẽ cần. Thư giới thiệu là thư được viết bởi giáo viên, người cố vấn, chủ công ty hoặc ai đó khác có thể chứng thực tính cách, thành tích và độ sẵn sàng của bạn cho giáo dục bậc cao.

Support for LAist comes from

Tuyên bố cá nhân: Đây là những bài luận ngắn để trả lời một câu hỏi được đề ra. Tuyên bố cá nhân là cách chính của trường để tìm hiểu bạn ngoài dữ liệu: điều gì thúc đẩy bạn, những trở ngại, ước muốn tương lai và tại sao đi học là điều bạn thấy quan trọng.

Phí nộp đơn: Sẽ có lệ phí khi nộp đơn vào các cơ sở UC, trường tư và CSU (nhưng không phải trường cao đẳng cộng đồng). Bạn có thể đủ điều kiện để được miễn lệ phí nếu thu nhập hộ gia đình của bạn dưới ngưỡng nhất định. Đối với các cơ sở UC và CSU, bạn chỉ cần điền các câu hỏi về thu nhập gia đình vào đơn đăng ký để xác định xem bạn có đủ điều kiện hay không. Đối với các trường sử dụng Common App, bạn hãyyêu cầu miễn lệ phí trong phần hồ sơ của đơn đăng ký. Cho các trường khác, bạn có thể hỏi văn phòng tuyển sinh xem họ có cho miễn hay giảm phí hay không.

Các yêu cầu cụ thể sẽ tuỳ vào mỗi trường, vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn đăng ký của họ. Trong khi đó, có rất nhiều nguồn trên mạng chỉ dẫn bạn cách tiếp cận một số yếu tố này – đặc biệt là viết bài luận cá nhân. Bạn có thể tìm thấy chúng trên các trang nhưBigFuture Prep Scholar, hoặcnhững câu chuyệnCollege Pathways của LAist (tất cả đều bằng tiếng Anh).


Have a question about getting to higher education?