Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Để Chuyển Trường Hoặc Nhận Tín Chỉ Trước Khi Ghi Danh?
Cùng với các mẹo để yêu cầu tín chỉ cho các khóa học bạn đã tham gia khá lâu.
college_06_landingpage_v02.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Có rất nhiều cách để nhận tín chỉ từ một trường mà trường khác cũng sẽ công nhận. Nếu bạn đã nghỉ học một thời gian, đang cố gắng chuyển từ trường cao đẳng cộng đồng sang chương trình cấp bằng 4 năm, hoặc đang tìm cách nhanh nhất để hoàn thành chứng chỉ, đây là một số thông tin giúp bạn bắt đầu.

Tôi nên biết gì về việc chuyển trường?

Việc chuyển trường là khá phổ biến – một số sinh viên làm thế vì họ đã đổi chỗ ở, muốn có một chương trình phù hợp hơn hoặc đang lấy thêm tín chỉ. Dưới đây là một số điều cần biết trước khi chuyển trường khi bạn đã đăng ký:

Bạn có thể tiết kiệm tiền về lâu dài (với một chút kế hoạch). Ví dụ: chuyển từ trường cao đẳng cộng đồng sang trường học 4 năm, hoặc từ CSU sang UC, có thể giúp cắt giảm học phí tổng thể của bằng cấp 4 năm – nếu bạn có lên kế hoạch trước.

Support for LAist comes from

Một số trường có sẵn quy trình chuyển trường. Nhiều trường có thỏa thuận với nhau để học sinh chuyển trường dễ dàng hơn. Có những hướng đã được thiết lập để chuyển qua các trường cao đẳng công lập của California với nhau – từ cao đẳng cộng đồng sang các nhánh CSU và UC (chi tiết bên dưới), hoặc giữa các nhánh CSU và UC. Một số trường trong nhóm này cũng có các thỏa thuận chuyển tiếp với các trường tư trong và ngoài California. Nếu bạn tra cứu "thỏa thuận kết nối" trên trang web của trường, bạn có thể tìm thêm chi tiết về cách chuyển từ trường đó sang các trường khác .

Lập kế hoạch. Bạn phải thoả được nhiều yêu cầu để chuyển trường, và việc chuyển trường có thể trở nên cạnh tranh. Xem kỹ yêu cầu của trường mà bạn muốn vào. Liên hệ với các văn phòng tuyển sinh và tham dự các buổi đưa thông tin để được giải đáp thắc mắc. Một nhân viên tư vấn chuyển trường tại trường bạn muốn theo học sẽ là nguồn tốt nhất để đảm bảo bạn có đủ yêu cầu để vào trường, đặc biệt nếu bạn đang cố vào một khoa hoặc chương trình cụ thể.

Nếu bạn đang học tại một trường cao đẳng cộng đồng, hãy gặp cố vấn của Trung tâm Chuyển trường sớm và ít nhất 2 học kỳ trước khi bạn muốn chuyển trường để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng. (Các cố vấn học tập nói chung có thể không biết chính sách và chiến lược chuyển trường như các cố vấn của Trung tâm.) Một cố vấn của Trung tâm có thể vạch ra cho bạn các lựa chọn chuyển trường khác nhau dựa theo mong muốn cá nhân và giúp bạn lập kế hoạch. Các cuộc hẹn tư vấn có khuynh hướng diễn ra thường xuyên tại nhiều trường, vì vậy nếu bạn đã hoặc đang chờ đợi quá lâu, đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn.

Nếu bạn là sinh viên đại học cộng đồng California, đây là một số hướng bạn có thể thực hiện để chuyển sang một nhánh CSU hoặc UC:

 • Bằng liên kết để chuyển tiếp (ADT) Đây là cách để vừa kiếm được bằng liên kết tại một trường cao đẳng cộng đồng và một đảm bảo để chuyển sang các trường 4 năm, bao gồm cả CSU. Nếu bạn đã biết mình muốn học gì, bạn có thể học một loạt các khóa học bắt buộc theo chương trình ADT và đến học tại một CSU với chuyên ngành tương tự (dù không nhất thiết là một nhánh CSU bạn muốn). Trang web của Cal State có một công cụ (tiếng Anh) để bạn tra cứu các chương trình ADT trong các trường cao đẳng cộng đồng khác nhau và xem bạn có đủ điều kiện để chuyển đến các cơ sở CSU nào không.
 • Giáo dục Phổ thông CSU: Nếu bạn biết bạn muốn chuyển sang một trường CSU nhưng không có chương trình ADT, hoặc không biết muốn đến cơ sở nào, bạn có thể hoàn thành một loạt các lớp giáo dục phổ thông mà tất cả các cơ sở của Cal State sẽ chấp nhận.
 • Đường hướng Chuyển tiếp UC: Nếu bạn đã biết chuyên ngành của mình nhưng không chắc mình muốn chuyển đến trường UC nào, bạn có thể theo một Đường hướng Chuyển tiếp để làm đơn đăng ký của mình có tính cạnh tranh tại nhiều cơ sở UC. Xem danh sách các chuyên ngành hiện có và thông tin chi tiết tại đây.
 • IGETC: Nếu bạn quan tâm đến việc có nhiều lựa chọn chuyển tiếp hơn (CSU, UC và một số trường tư nhất định), bạn có thể hoàn thành một loạt các khóa học gọi là IGETC (Chương trình đào tạo chuyển tiếp giáo dục phổ thông liên cấp). Các lớp này đáp ứng các yêu cầu về giáo dục phổ thông cho sinh viên năm nhất và năm hai đối với các trường đại học 4 năm công nhận IGETC, dù là khi học xong bạn vẫn không có đảm bảo là mình sẽ được vào trường mình muốn chuyển đến. Các yêu cầu của IGETC giữa CSU và UC khác nhau một chút, vì vậy hãy đọc một cách cẩn thận. Ví dụ: các cơ sở CSU yêu cầu một lớp học về giao thoại trong khi UC thì không, và các cơ sở UC yêu cầu một lớp về ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh trong khi CSU thì không.
 • Các chương trình chuyển tiếp được đảm bảo: Nếu bạn không muốn bận tâm đến sự cạnh tranh, có các chương trình khác như Bằng liên kết để Chuyển tiếp sẽ đảm bảo bạn được chuyển vào một trường 4 năm.Chương trình Promise 2.0 của Trường Cao đẳng Long Beach City (tiếng Anh) đảm bảo việc chuyển vào CSU Long Beach cho những ai đang học một chuyên ngành cụ thể. Nếu bạn là cựu quân nhân, bạn cũng được ưu tiên chuyển trường đầu tiên (đọc thêm về các cân nhắc khác dành cho cựu chiến binh tại đây). Và sáu cơ sở UC đã đảm bảo nhập học chosinh viên đại học cộng đồng (tiếng Anh) đáp ứng các yêu cầu nhất định.

CSU và UC yêu cầu bạn phải hoàn thành 60 tín chỉ học kỳ (hoặc 90 tín chỉ phần tư) của các lớp học có thể chuyển được tín chỉ trước khi bạn có được nhận vào học, nhưng họ sẽ không chấp nhận hơn 70 tín chỉ học kỳ (105 tín chỉ phần tư) của các môn học cấp thấp tại một trường cao đẳng cộng đồng. Điều đó có nghĩa là bạn phải có chiến lược lấy đủ tín chỉ để chuyển trường nhưng không học quá nhiều lớp.
Dưới đây là một số công cụ giúp bạn lập kế hoạch:

 • AssistTrang web này (bằng tiếng Anh) cho phép bạn xem các thỏa thuận chuyển trường giữa tất cả các trường cao đẳng công lập ở California. Ví dụ: nếu bạn đang học tại Cao đẳng Riverside City và muốn chuyển đến Cal Poly Pomona, bạn có thể chọn một chuyên ngành và xem các khóa học cần lấy tại Riverside để đáp ứng các yêu cầu của môn cấp thấp hơn cho chuyên ngành đó tại Cal Poly. Đây là một công cụ hữu ích để đảm bảo các lớp bạn đang học thật sự có thể chuyển qua trường bạn muốn đến. Lưu ý quan trọng: Đôi khi các yêu cầu chuyển trường có thể thay đổi mà không được Assist cập nhật ngay, cho nên điều quan trọng là bạn phải kiểm tra kỹ với nhân viên tư vấn để đảm bảo thông tin chính xác.
 • Bảng tính IGETC: Nhiều trường cao đẳng cộng đồng sẽ có bảng tính riêng để bạn theo dõi các yêu cầu của IGETC và liệu bạn đã hoàn thành hay chưa. Xem bảng mẫu của Pasadena City Collegetại đây (tiếng Anh).
 • UC Transfer Admission Planner: Công cụ này (bằng tiếng Anh) cho phép bạn theo dõi các khóa bạn đã hoặc dự định học và kiểm tra tiến độ hoàn thành các yêu cầu để chuyển sang UC.

Tôi đã học một số khóa cách đây khá lâu. Các tín chỉ đó có chuyển đi được hay không?

Câu trả lời phụ thuộc vào:

 • trường và chương trình bạn đã theo học trước đây
 • bạn đã học những lớp nào
 • bây giờ bạn muốn học ở đâu
 • bạn muốn học gì

Một số trường có các chương trình hoàn thành bằng cấp phù hợp với những người đã bắt đầu nhưng chưa lấy bằng. Các chương trình thường chỉ được áp dụng cho một số bằng cấp nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể giúp sinh viên nào cần lịch học linh hoạt và muốn có bằng nhanh hơn. Các lớp học có khuynh hướng hoàn toàn trực tuyến hoặc vào các giờ cuối tuần và buổi tối. Đây là mộtví dụ về các dịch vụ trong chương trình này của Cal State Online (tiếng Anh).

Trong mọi trường hợp, bước đầu của bạn là lấy bất kỳ bảng điểm nào trước đó – hãy gọi trường cũ của bạn hoặc xem trang web để biết cách. Bạn có thể phải trả một khoản nhỏ. Trang web của Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên liên bang cũng cócác thông tin về việc lấy bảng điểm (tiếng Anh) từ các cơ sở học tập đã đóng cửa.

Support for LAist comes from

Tiếp đến, lên lịch hẹn với nhân viên tư vấn tại trường bạn quan tâm. Họ có thể xem tất cả các khóa học bạn đã học để xác định bạn có tín chỉ có thể chuyển đi hay không. Nếu bạn không biết cách đặt lịch hẹn, hãy liên lạc với nhân viên tuyển sinh hoặc nhân viên tiếp cận để được hướng dẫn.

Nói chuyện với người tư vấn là cách tốt nhất để có thông tin chính xác và đảm bảo việc chuyển trường của bạn được tiến hành, nhưng các trang nhưTransferology CollegeTransfer.net  (tiếng Anh) cũng có thể cho bạn hình dung cách các khóa học của bạn có thể chuyển qua. Ngoài ra còn cóAssist đặc biệt cho việc chuyển tiếp giữa các trường cao đẳng công lập ở California.


Tôi có nhận được tín chỉ cho kinh nghiệm làm hoặc sống không?

Có, trong một số trường hợp.

Một số trường đã áp dụng chương trình Tín chỉ cho Lần Học trước, nghĩa là họ sẽ xác nhận kinh nghiệm làm việc và sống trước đây của sinh viên tiềm năng dưới dạng tín chỉ cho một chương trình học. Việc này sẽ khác nhau ở mỗi trường, vì thế bạn có thể liên lạc văn phòng tuyển sinh để biết thêm chi tiết hoặc mang CV hoặc sơ yếu lý lịch đến với người tư vấn và để họ đánh giá kinh nghiệm.

Một số cách mà trải nghiệm của bạn có thể được chuyển qua:

 • Các chứng chỉ trước đây hoặc các chương trình đào tạo của công ty: Nếu bạn có chứng chỉ nghề nghiệp công nhận hoặc đã vào một khóa đào tạo từ nhà tuyển dụng, các trường có thể nhận những chứng chỉ này như là tín chỉ cho một chương trình trong lĩnh vực nghiên cứu tương tự. Nhiều trường sử dụng các nguyên tắc tín chỉ doHội đồng Giáo dục Mỹ (ACE) vạch ra.
 • Kinh nghiệm quân sự: Kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong quân đội cũng có thể được tính là tín chỉ đại học. Bạn phải yêu cầuBảng điểm Dịch vụ Chung và trình nó cho trường bạn quan tâm để họ có thể đánh giá tín chỉ nào chuyển đi được.
 • Hồ sơ (portfolio): Một số trường cho phép bạn gửi portfolio thể hiện những kinh nghiệm trong quá khứ và cách chúng có thể tương đương với việc học ở trình độ đại học. Đây là nơi bạn có thể gồm những chi tiết như công việc thiện nguyện, hoạt động chính trị, các lần đi làm trước và kinh nghiệm sống. Hãy nhớ liên lạc với trường học trước để xem liệu họ có chấp nhận điều này hay không và họ có những nguyên tắc gì cho portfolio. Một số trường yêu cầu bạn đăng một khóa học về cách tổng portfolio trước khi họ chịu xem qua. Hãy xem các yêu cầu của Đại học Biola làm ví dụ (tiếng Anh).

Những cách nào khác để nhận tín chỉ?

Làm bài kiểm tra chứng minh kiến thức: Nhiều trường sẽ cho phép bạn “thử” các khóa học nhất định. Học sinh trung học có thể tham gia các kỳ Xếp lớp Nâng cao (AP) hoặc Tú tài Quốc tế (IB). Nếu thi đậu, điểm số có thể được tính vào tín chỉ đại học.

Nếu những kỳ thi đó không là lựa chọn cho bạn, bạn có thể xem qua các bài kiểm tra nhưChương trình Kiểm tra Trình độ Cao đẳng (CLEP) dành cho các môn như ngoại ngữ, toán học, sáng tác và văn học, kinh doanh và nghiên cứu xã hội, v.v.

Không phải trường nào cũng nhận điểm thi CLEP làm tín chỉ đại học và một số trường hoàn toàn không nhận nó. Bạn cần kiểm tra với trường trước khi quyết định đi theo hướng này. Ví dụ: tín chỉ kỳ thi CLEP không được chấp nhận tại các cơ sở UC, nhưng một số sẽ được chấp nhận tại các trường cao đẳng cộng đồng của California và CSU.

Ghi danh kép: Nếu bạn vẫn đang học trung học hoặc sắp tốt nghiệp trung học, bạn có thể kiếm được tín chỉ đại học cùng một lúc. Tại California, học sinh trung học có thể ghi danh vào bất kỳ trường cao đẳng cộng đồng nào và điền vào đơn ghi danh kép để họ theo học miễn phí. Yêu cầu duy nhất là họ phải có ít hơn 12 tín chỉ đại học.

Chương trình Trung học Trực tuyến Hướng nghiệp (tiếng Anh) cho phép người lớn hoàn thành các môn trung học trực tuyến và cũng cho bạn lụa chọn để hoàn thành chứng chỉ trong một số môn.


Have a question about getting to higher education?