Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Tôi Nên Cân Nhắc Gì Nếu Tôi ...
Là bậc cha mẹ? Cựu quân nhân? Có khuyết tật? Đây là thông tin cho tất cả các tình huống.
college_04_landingpage.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Các trường đại học rất muốn bạn – nhiều trường có các nguồn lực chuyên biệt để hỗ trợ sinh viên trong các tình huống khác nhau. Bạn là cha mẹ của trẻ nhỏ? Hãy xem các chọn lựa giữ trẻ trong trường. Bạn là cựu quân nhân? Có rất nhiều cách để bạn nhận tiền để đi học.

Nhiều tình huống cũng có một loạt các cân nhắc cụ thể. Làm thế nào để bạn tìm tiện nghi cho người khuyết tật? Nếu bạn có một trọng tội trong hồ sơ cá nhân, đó có phải là một vấn đề? Nếu bạn đã có bằng cấp từ một quốc gia khác, bạn có phải bắt đầu lại quá trình học tập của mình ở Mỹ?

Dưới đây là một số điều cơ bản để bạn bắt đầu.

Nếu bạn cần bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương

Gần như tất cả các chương trình giáo dục đại học và việc làm ở Mỹ sẽ yêu cầu bạn trước nhất có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Nếu bạn chưa học hết trung học, hoặc nếu chứng chỉ của bạn không được công nhận ở Mỹ, bạn có thể nhận bằng tốt nghiệp Mỹ bằng cách hoàn thành đầy đủ và đậu các khóa học trung học. Tùy vào số lượng khóa học bạn cần hoàn thành và số lượng mà bạn có thể tham gia một lúc, việc nhận bằng tốt nghiệp có thể mất vài tháng đến vài năm.

Support for LAist comes from

Bạn cũng có thể làm các bài kiểm tra tương đương với bằng tốt nghiệp trung học. Chúng bao gồmGED (Phát triển Giáo dục Tổng quát),TASC (Kiểm tra Đánh giá Hoàn thành Trung học), vàHiSET (Kiểm tra Tương đương Trung học). Việc làm các bài này có thể là cách nhanh hơn để lấy chứng chỉ trung học, tùy thuộc vào thời gian bạn chuẩn bị. Có những khóa học dự bị có thể mất vài tháng đến vài năm để hoàn thành. Bạn cũng có thể được phép làm bài mà không cần học khóa dự bị nào trước, nhưng điều này thường không được khuyến khích do độ khó của bài kiểm tra.

Các trường đại học khắp Nam California sẽ công nhận bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED, cho nên lựa chọn mà bạn tùy thuộc vào điều gì phù hợp nhất. Dưới đây là một số nơi có thể giúp bạn:

 • Trường giáo dục cho người lớn: Các trường này được điều hành bởi các khu học chánh địa phương (ở L.A. là bởi Bộ phận Giáo dục Người lớn và Nghề nghiệp của LA Unified) và có các chương trình luyện thi GED và cấp bằng trung học, có luôn ESL và luyện thi quốc tịch . Đây là danh sách các trường giáo dục cho người lớn do L.A. Unified điều hành.
 • Thư viện công cộng: Nhiều thư viện có thể cho bạn truy cập miễn phí vào chương trình Trung học Trực tuyến Hướng nghiệp. Chương trình này cho bạn tham gia các khóa học để cùng một lúc lấy bằng tốt nghiệp và một chứng chỉ nghề nghiệp.Đây là thông tin để tham gia (tiếng Anh) thông qua hệ thống Thư viện Công cộng Quận LA.
 • Trường cao đẳng cộng đồng: Hầu hết các trường này sẽ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc chương trình dự bị GED mà bạn có thể đăng ký. Các lớp học sẽ có giá rẻ chứ không miễn phí, nhưng về sau có thể làm quá trình ghi danh trực tiếp vào các chương trình giáo dục bậc cao của chính trường học dễ dàng hơn.

Nếu trước đây bạn học ở quốc gia khác

Nếu bạn đã học trung học hoặc đại học ở một quốc gia khác và bạn không ở Mỹ theo thị thực lao động hoặc sinh viên, bạn có thể phải tìm hiểu xem kinh nghiệm làm việc hoặc chứng chỉ học tập trước đây của mình được Mỹ công nhận như thế nào – và phải làm gì nếu không có. (Nếu bạn không có giấy tờ, hãy đọc phần này.)

Một vài điểm khởi đầu cho bạn:

Tìm trợ giúp nộp đơn xin việc: Nếu bạn có bằng cấp hoặc các chứng chỉ từ một quốc gia khác, bạn không nhất thiết phải bắt đầu lại và lấy bản mới ở Mỹ. Ngoại lệ là cho giấy phép chuyên nghiệp hoặc chứng chỉ tiểu bang – bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Nếu bạn đang gặp khó khăn tìm việc làm hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, đôi khi vấn đề liên quan đến mạng lưới, mức am hiểu thị trường hoặc sự hiểu biết các tiêu chuẩn nộp đơn xin việc tại Mỹ. Dưới đây là các nguồn có thể giúp bạn:

 • Thư viện công cộng có nhiều tài nguyên để tìm việc bao gồm các hội thảo về sơ yếu lý lịch và viết thư xin việc, trợ giúp phỏng vấn, thông tin về khuynh hướng và mức lương của ngành cũng như cung cấp danh sách tìm việc.Đây là danh sách các nguồn tài liệu trực tuyến (tiếng Anh) từ Thư viện Công cộng LA, nhưng bạn cũng có thể ghé thăm chi nhánh gần bạn và nhận trợ giúp trực tiếp từ nhân viên.
 • Hiệp hội nghề nghiệp có thể giúp bạn tìm hiểu thị trường việc làm địa phương cho ngành mình chọn, gặp gỡ những người khác trong ngành, tìm cố vấn và hiểu những gì cần phải có để có việc làm. Hãy tìm trên trên internet một hiệp hội cho ngành của bạn trong khu vực sinh sống, hoặc thửcông cụ tìm kiếm hiệp hội quốc gia này của CareerOneStop (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha).
 • Có một số tài nguyên trực tuyến dành riêng cho những người nhập cư mới đến với các mẹo tìm việc và cách đến trường ở Mỹ. Đây là hai cái cụ thể:
  • Jobversity (tiếng Anh) là một thư viện tài nguyên từ tổ chức phi lợi nhuậnUpwardly Global chuyên về huấn luyện làm việc cho những người nhập cư mới. Jobversity có các video và văn bản chỉ dẫn cách chuẩn bị sơ yếu lý lịch, phỏng vấn, tham dự hội chợ nghề nghiệp, nhận giấy phép và chứng chỉ, v.v.
  • USAHello (nhiều ngôn ngữ) là một trung tâm tài nguyên trực tuyến dành cho những người nhập cư mới đến với thông tin về giáo dục, công việc, nhập cư, sức khỏe và các khía cạnh khác trong cuộc sống tại Mỹ.

Làm thế nào để có giấy phép hành nghề: Nếu bạn làm trong một ngành nghề được cấp phép – như bác sĩ, nha sĩ, luật sư hoặc y tá – bạn phải nộp đơn xin giấy phép mới được công nhận ở California. Quá trình này được các hội đồng cấp phép khác nhau giám sát cho nên sẽ khác nhau với từng ngành nghề. Thông thường thì bạn phải lấy chứng chỉ giáo dục của mình và cho một cơ quan đánh giá chúng, sau đó đăng ký và vượt qua kỳ thi cấp phép. Hội đồng cấp phép cho các nghề như nha sĩ hoặc bác sĩ cũng yêu cầu bạn đi học thêm tại Mỹ thông qua chương trình thường trú hoặc xin trước tín chỉ.

Upwardly Global có các hướng dẫn về cấp phép và chứng chỉ ở California cho 11 ngành nghề khác nhau:kế toán,kiến trúc sư,nha sĩ,kỹ sư,chuyên gia CNTT,luật sư,y tá,dược sĩ,bác sĩ,nhà vật lý trị liệugiáo viên . Những hướng dẫn này (bằng tiếng Anh) sẽ đưa bạn qua các bước đánh giá chứng chỉ cá nhân, ghi danh thi cấp phép và khoảng độ thời gian và chi phí để được cấp phép. Tổ chức này cũng cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp cho những người nhập cư hội tụ đủ điều kiện nhất định và đang tìm cách bước vào thị trường việc làm tại Mỹ, đồng thời cung cấp các dịch vụ khác trong nhiều ngôn ngữ.

Support for LAist comes from

Đăng ký đi học bậc cao: Nếu bạn đang sống ở Mỹ, bạn sẽ điền đơn đăng ký của mình với tư cách là sinh viên mới hoặc chuyển tiếp, không phải là du học sinh. Đơn đăng ký của du học sinh thường dành cho những người sống ở quốc gia khác đang cố gắng xin thị thực đặc biệt để học tập tại Mỹ.

Các trường cao đẳng 4 năm có thể yêu cầu bạn đưa bảng điểm từ các trường trung học hoặc sau trung học để xem bạn có đủ điều kiện chưa. Một số trường có thể cần bạn dùng dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp cho các tài liệu không trong tiếng Anh. Bạn có thể hỏi các cơ sở giáo dục trước đây để lấy bảng điểm và các tài liệu khác, nhưng nếu bạn không được bạn nên hỏi văn phòng tuyển sinh của trường bạn sắp vào để biết các bước kế tiếp.

Nếu bạn đã hoàn thành một số khóa học đại học ở nước ngoài, có những trường hợp là các tín chỉ này có thể chuyển được sang một trường cao đẳng ở Mỹ. Điều này phần lớn phụ thuộc vào việc trường bạn đăng ký có chấp nhận chúng hay không và bạn đã học những lớp nào. Hãy gọi cho văn phòng tuyển sinh của trường và tìm xem trường có nhận các tín chỉ nước ngoài hay không, cùng với quy trình đánh giá tín chỉ chuyển được của họ.Đọc thêm trong phần này.

Hỗ trợ tài chính: Nếu bạn không là công dân Mỹ, bạn có thể nhận hỗ trợ tài chính liên bang nếu là một “người nước ngoài đủ điều kiện”, tức là người có thẻ xanh, thường trú nhân có điều kiện, người tị nạn, và người được ân xá nhân đạo. Bạn cần nhập Số đăng ký người nước ngoài của mình khi điền đơn FAFSA. Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về quy trình hỗ trợ tài chính cho người không phải là công dân nhưng có đủ điều kiện trêntrang web của Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên (tiếng Anh).

Các lớp học tiếng Anh và kiểm tra trình độ: Nếu bạn cần củng cố kỹ năng tiếng Anh, bạn có thể tham gia các lớp ESL tại trường giáo dục người lớn, trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường dạy ngôn ngữ tư nhân. Bạn có thể tìm các lớp học gần bạn thông quaHướng dẫn cho người Di dân California của chính phủ tiểu bang (trang có nhiều ngôn ngữ).

Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều có các lớp ESL cho tín chỉ không tín chỉ. Các lớp cho lấy tín chỉ sẽ tập trung sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học, bao gồm ngữ pháp, đọc, viết, nghe và nói. Nếu bạn không nói tiếng Anh bản ngữ, khi bạn đăng ký vào một trường cao đẳng cộng đồng, bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra để xác định độ thông thạo tiếng Anh. Lúc đó bạn sẽ được đưa vào lớp ESL khớp với trình độ.

Các lớp ESL không tín chỉ là miễn phí và giúp học sinh có kỹ năng tiếng Anh có thể cần thiết cho công việc, trường học hoặc cuộc sống hàng ngày, cùng với một số khóa chuyên biệt để chuẩn bị cho các kỳ thi tương đương trung học hoặc bài thi lấy quốc tịch Mỹ.

Nếu bạn học trung học bên ngoài Mỹ, các trường cao đẳng 4 năm có thể cần bạn chứng minh trình độ tiếng Anh qua một bài kiểm tra như TOEFL. Hãy hỏi văn phòng tuyển sinh của trường để xem họ yêu cầu những gì.

Các nguồn trợ giúp khác:

 • Nhiều trung tâm tài nguyên ở Nam California có hỗ trợ tư vấn, dạy học và tìm việc cho cộng đồng người nhập cư và người tị nạn. Một số bao gồm:
 • Access California Services, tập trung vào các cộng đồng người Mỹ gốc Ả Rập và người Mỹ theo đạo Hồi, và có hỗ trợ trong 17 ngôn ngữ khác nhau
 • Trung tâm Tài nguyên Trung Mỹ của Los Angeles trong tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha
 • Liên đoàn người Mỹ gốc Hàn của Los Angeles trong tiếng Anh và tiếng Hàn
 • Trung tâm Dịch vụ Chinatown trong tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha và các phương ngữ khác nhau của Trung Quốc, bao gồm Quan Thoại, Quảng Đông và Đài Sơn.
 • Tiyya hỗ trợ các gia đình người tị nạn, người nhập cư và các cộng đồng bản địa phải di dời.
 • Bạn cũng có thể tìm thêm các tổ chức và dịch vụ gần bạn bằngcông cụ của Quận L.A.

Hướng dẫn Di dân California, có trong nhiều ngôn ngữ, là một tập hợp các tài nguyên từ chính quyền tiểu bang về các dịch vụ nhập cư, giáo dục, phúc lợi công cộng và việc làm ở California.

Chương trình học bổng dành cho sinh viên tị nạn (tiếng Anh) là một học bổng mới được thành lập và do sinh viên lãnh đạo dành cho những người tị nạn đang theo học tại các trường Cal State hoặc Đại học California.


Nếu bạn không có giấy tờ

Bạn có thể đi học bậc cao ở California mà không cần có quốc tịch Mỹ hoặc tình trạng thường trú nhân hợp pháp. Chính tiểu bang cũng đã làm nhiều cách để quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Một điều cần biết là học phí của bạn là bao nhiêu. Bạn có thể đủ điều kiện để trả học phí trong tiểu bang (rẻ hơn khoảng ba lần so với mức của sinh viên từ tiểu bang khác) tại một trường cao đẳng công lập ở California tùy vào thời gian bạn đã sống trong tiểu bang. Bạn không cần phải là người nhận DACA, có thể đăng ký toàn thời gian hoặc bán thời gian, và không quan trọng là bao nhiêu tuổi.

Bạn chỉ cần đáp ứng ba điều kiện:

 • Bạn đã học ít nhất 3 năm tại một trường ở California: Bạn phải đã học tại một trường trung học phổ thông, cao đẳng cộng đồng hoặc trường dành cho người lớn ở California trong ít nhất 3 năm. Trường hợp cũng chấp nhận được là nếu bạn đã hoàn thành 3 năm trung học và có 3 năm học tại một trường tiểu học hoặc trung học ở California.
 • Bạn đã nhận bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng liên kết ở California: Bạn phải đã có bằng tốt nghiệp trung học hoặc chứng chỉ tại một trường ở California, hoặc đậu bài thi tương đương trung học (GED, HiSet, TASC). Nếu bạn chưa tốt nghiệp trung học ở California, trường hợp cũng chấp nhận được nếu bạn được bằng liên kết từ một trường cao đẳng cộng đồng ở California hoặc đã thoả các yêu cầu tối thiểu để chuyển sang CSU hoặc UC.
 • Bạn ký một bản tuyên thệ: Bạn xác minh bằng văn bản rằng mình đáp ứng các yêu cầu trên. Bạn cũng có thể cần nộp bảng điểm và tài liệu khác. Hãy nộp bản tuyên thệ khi bạn đã được nhận vào trường học và trước thời hạn quy định.

Những điều kiện này là một phần của luật AB 540 đã được mở rộng. Bạn sẽ thấy cụm từ “đủ điều kiện AB 540” (“AB 540–eligible) trên nhiều đơn đăng ký và tờ thông tin. Bạn có thể đọc thêm về quy trình AB 540 trongtrang thông tin từ Trường Cao đẳng Cuyamaca (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha) hoặc tổ chức phi lợi nhuận Immigrants Rising (tiếng Anh tiếng Tây Ban Nha).

Những điều khác cần lưu ý:

Bạn có lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Có giấy phép làm việc theo DACA sẽ mở ra nhiều con đường tìm việc hơn sau khi học xong. Nhưng ngay cả khi bạn không tham gia chương trình DACA, bạn vẫn có nhiều cách để học tiếp hoặc làm việc như một nhà thầu độc lập để kiếm sống. Đây là hướng dẫnvới nhiều chi tiết hơn của Immigrants Rising bằng tiếng Anh (đây là một sốhướng dẫn riêng bằng tiếng Tây Ban Nha). Họ cũng có các cuộc trò chuyện và lời khuyên về đường lối sự nghiệp trênInstagram.

Điền vào đơn đăng ký Đạo luật Giấc mơ California để được hỗ trợ tài chính. Sinh viên không giấy tờ không được tiếp cận hỗ trợ tài chính liên bang, nhưng họ có thể nhận được hỗ trợ của tiểu bang nhưCal Grant nếu đủ điều kiện. Điền vào đơn đăng ký Đạo luật Giấc mơ California, không phải FAFSA – nếu gửi sai, đơn đăng ký của bạn có thể bị giữ lại. Đây là thông tin chi tiết hơn vềđơn đăng ký Đạo luật Giấc mơ California từ Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên California. Trang web là bằng tiếng Anh, nhưng bạn có thể tìm thêm thông tin bằngcác ngôn ngữ khác tại đây với các liên kết đếnđơn đăng ký bằng tiếng Tây Ban Nha.

Các trường riêng lẻ có thể có thêm trợ giúp. Ngay cả khi bạn không thể tiếp cận viện trợ liên bang, các trường học vẫn có thể giúp đỡ bằng các chương trình vừa học vừa làm, trợ cấp hoặc học bổng của riêng họ. Hãy gọi cho văn phòng hỗ trợ tài chính hoặc cấp học bổng của trường để biết thêm thông tin, hoặc xem trang web của họ để biết những gì sẵn có.

Nhiều học bổng không cần bất kỳ bằng chứng về cư trú hoặc quốc tịch. Dưới đây là một số tổ chức có liệt kê các học bổng này:

Nói chuyện với ai đó để được giúp đỡ. Nhiều trường trên khắp California có các khoa hoặc nhóm sinh viên hỗ trợ sinh viên không giấy tờ ngay tại trường. Họ cũng giúp sinh viên tương lai nhận hỗ trợ tài chính, cho biết bối cảnh đại học và cùng nhau tìm đơn ghi danh. Hãy tìm kiếm cácđịa chỉ liên lạc có sẵn tại các trường cao đẳng cộng đồng, CSU và UC trên bản đồ này từ Chiến dịch cho Cơ hội Đại học (tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha).


Nếu bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc

Nếu bạn có con nhỏ trong khi bạn còn đang đi học đây là những tài nguyên có thể hữu ích:

Giữ trẻ tại trường: Dịch vụ này có sẵn ởnhiềucộng đồngcác trường cao đẳng, cũng như các trường nhưCal Poly Pomona,Occidental,UC IrvineCSU Long Beach. Một số trường trong số này – chủ yếu là các trường cao đẳng cộng đồng – có dịch vụ chăm sóc miễn phí hoặc chi phí thấp theo chương trình giáo dục mầm non của họ. Chương trình này là nơi học sinh nghiên cứu về phát triển của trẻ nhỏ để có kinh nghiệm chăm sóc trẻ em thực tế.

Một số trường thậm chí còn đi xa hơn: L.A. Valley College cóTrung tâm Nguồn lực Gia đình (tiếng Anh) vừa cung cấp dịch vụ chăm trẻ và các lớp nuôi dạy con cái, cố vấn trực tiếp, tư vấn và các dịch vụ hỗ trợ khác. Bạn hãy hỏi xem trường đó có gì để hỗ trợ phụ huynh và gia đình.

Dịch vụ giữ trẻ miễn phí hoặc chi phí thấp khác: Mộtcơ quan giới thiệu và tài nguyên chăm sóc trẻ em địa phương (tiếng Anh) sẽ giúp bạn tìm dịch vụ giữ trẻ và tìm xem bạn có đủ điều kiện nhận dịch vụ miễn phí hoặc được trợ cấp hay không.

Nhà ở gia đình: Một số trường đại học có không gian sống thân thiện với gia đình trong khuôn viên trường để sinh viên có con em tiếp cận các nguồn tài nguyên của trường dễ dàng hơn. Một số trường đại học địa phương có cung cấp nhà ở gia đình làCSU Northridge,UCLA UC Riverside (tất cả các trang bằng tiếng Anh).

Các chương trình trực tuyến và lịch trình linh hoạt: Đọc thêm tại đây.

Khoản trợ cấp giữ trẻ: Bạn có thể nhận khoản tiền dành riêng cho phụ huynh đang đi học. Đây là hai cách:

Bạn phải điền vào đơn hỗ trợ tài chính và đáp ứng các yêu cầu nhất định về thu nhập để đủ điều kiện.Đọc thêm về quy trình hỗ trợ tài chính tại đây.

Hỗ trợ cho phụ huynh trong chương trình CalWORKS: Nếu bạn nhận được hỗ trợ công từ CalWORKS, bạn đủ điều kiện nhận hỗ trợ chuyên môn tại các trường cao đẳng công lập. Nhân viên đại học CalWORKS có thể giúp bạn với thủ tục giấy tờ của quận hạt và các cơ hội vừa học vừa làm.

Một chương trình khác, Cơ quan Hợp tác và Nguồn lực cho Giáo dục (CARE), hướng đến các bậc cha mẹ đơn thân và giúp tư vấn, hỗ trợ thực phẩm và di chuyển, dạy kèm, và nhiều nữa. CARE là một phần của chương trình Dịch vụ & Chương trình Cơ hội Mở rộng (EOPS) do tiểu bang tài trợ và có tại tất cả các trường cao đẳng cộng đồng. Bạn cần phải thỏa các yêu cầu EOPS và nhận hỗ trợ tiền mặt từ tiểu bang để đủ điều kiện. Hãy kiểm tra với trường để xem các yêu cầu đầy đủ cho EOPS và CARE.


Nếu bạn đã hoặc đang là quân nhân

Quỹ quân sự dành cho trường học: Các cựu quân nhân và hiện tại sẽ nhận được trợ cấp giáo dục từ Bộ Cựu Quân Nhân Mỹ (VA) để thể trang trải phần lớn chi phí.

 • Dự luật GI Post–9/11 Montgomery GI bao trả tới 36 tháng học phí, với việc đủ điều kiện tùy vào khi nào và thời gian bạn tại ngũ. Dự luật GI Post–9/11 chi trả toàn bộ học phí trong tiểu bang tại các trường cao đẳng công lập (hoặc trả một số tiền tối đa cho các trường tư) và cho tiền trợ cấp cho nhà ở và sách vở. Còn Montgomery GI trả một mức cố định hằng tháng trực tiếp cho học sinh trong suốt thời gian lấy bằng. Việc bạn học toàn thời gian hay bán thời gian, trực tiếp hay trực tuyến, hoặc để lấy bằng hoặc chứng chỉ ngắn hạn sẽ quyết định chương trình nào thích hợp hơn.Thời báo Quân sự có một bảng so sánh rất hữu ích (tiếng Anh) để giúp bạn cân nhắc các lựa chọn.
 • Nếu bạn đang tại ngũ và đóng quân tại California, bạn có thể đủ điều kiện để đượcmiễn học phí dạng không phải cư dân (tiếng Anh). Điều này sẽ giúp bạn trả học phí theo mức người trong tiểu bang để theo học một trường cao đẳng công lập.
 • Chương trình Yellow Ribbon của VA cũng cho bạn thêm tiền để trả các phí các dự luật GI không tính, nhưng bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu dựa theo thời gian tại ngũ. Trường của bạn cũng phải có tham gia vào chương trình. Dưới đây là thông tin chi tiết từ VA và danh sách các trường đangtham gia chương trình Yellow Ribbon (tiếng Anh).

Nhiều lợi ích cũng dành cho các cựu quân nhân có khuyết tật, các thành viên trong quân đội đang có ý nguyện làm giáo viên, những người phụ thuộc các thành viên quân đội, và nhiều nhóm khác nữa.Đọc thêm chi tiết qua CalVet(tiếng Anh)

Điểm số Military Friendly (thân thiện với quân đội): Đây là bảng xếp hạng các trường học từ cuộc khảo sát Trường học Thân thiện với Quân đội của một công ty tư nhân để đánh giá xem trường học nào có lợi ích, nguồn lực và chương trình phục vụ các thành viên trong quân đội và gia đình của họ.Tìm kết quả khảo sát cho các trường ở California tại đây (Tiếng Anh).

Ưu tiên chuyển tiếp: Ở California, các sinh viên cựu quân nhân trong trường cao đẳng cộng đồng được ưu tiên chuyển qua các cơ sở CSU và UC sau khi đáp ứng các yêu cầu chuyển trường. (Chi tiết chuyển trường trong phần này). VA có nhiềuhướng dẫn và công cụ hơn để giúp bạn chọn trường, so sánh các quyền lợi của Đạo luật GI giữa các trường và đăng ký chương trình phù hợp nhất.

Tín chỉ cho kinh nghiệm quân sự: Công việc bạn làm trong quân đội có thể chuyển thành tín chỉ ở trường và giúp bạn nhanh hoàn thành chương trình hơn. Đọc thêm tại đây.

Các trung tâm hỗ trợ cựu quân nhân: Nhiều trường có các trung tâm để tư vấn các sinh viên tương lai và giúp bạn dễ dàng thích nghi hơn sau khi nhập học. Hãy tra cứu và hỏi xem các phúc lợi của bạn sẽ được áp dụng như thế nào, và họ có những dịch vụ hoặc nguồn lực nào dành cho các sinh viên cựu quân nhân.Công cụ tìm kiếm BigFuturecủa College Board (tiếng Anh) cho bạn lọc các trường có cố vấn cũng là cựu chiến binh. Bạn cũng nên tìm đếnTrung tâm Dịch vụ Cựu chiến binh CalVet (tiếng Anh) gần nhất để biết thêm thông tin tổng quát về các phúc lợi.


Nếu bạn trên 50 tuổi

Nếu bạn muốn các khóa học giá rẻ hoặc miễn phí cho người lớn, các trung tâm người cao niên và thư viện công cộng có các lớp về nghệ thuật, hoạt động giải trí, ngôn ngữ, kỹ năng máy tính, v.v., trong khi các chương trình “học tập suốt đời” không tín chỉ tại các trường cao đẳng trên toàn tiểu bang cũng đi sâu vào lịch sử, tài chính hoặc sức khỏe.

Nhưng nếu bạn là một người lớn đang tìm một chứng nhận – hoặc có thể là thay đổi nghề nghiệp – bạn có thể cần các nguồn khác. Dưới đây là một số có thể giúp ích:

Ai đang thuê nhân viên cao niên? Một thử thách cho ai đang tìm việc là biết được những ngành hoặc công việc có nhiều cơ hội nhất cho người cao niên. Dưới đây là báo cáo năm 2019của Cục Thống kê Lao động (tiếng Anh) nêu bật các công việc đang phát triển nhanh và cần thành phần lao động từ 55 tuổi trở lên. Các công việc hàng đầu bao gồm thẩm định viên bất động sản, người viết kỹ thuật, người khai thuế và người quản lý tài sản.

Dữ liệu lao động của Cục cũng chỉ ra những công việc mà người lao động trên 55 tuổi chiếm ít nhất 1/3 số nhân viên. Danh sách bao gồm những người làm công tác lưu trữ, người quản lý, giáo sĩ, người kiểm chính tả và nhân viên ghi chép y tế.

Chương trình Cam kết dành cho Nhà tuyển dụng của AARP cũng giới thiệu danh sách các nhà tuyển dụng đã hứa tuyển dụng ở mọi lứa tuổi. Tìm kiếmdanh sách các công ty tại đây (tiếng Anh).

Miễn học phí cho sinh viên trên 60: Hệ thống trường CSU cóChương trình trên 60 tuổi (tiếng Anh) lâu đời giúp miễn học phí và hầu hết các chi phí cho bất kỳ sinh viên nào từ 60 trở lên. Có một số lưu ý quan trọng: Mỗi cơ sở có quyền quyết định riêng về việc cấp bao nhiêu khoản giảm phí cho nên không phải cơ sở CSU nào cũng có. Ngoài ra, ở những nơi có sẵn, sinh viên của Chương trình được ưu tiên đăng ký cuối cùng – nghĩa là bạn chỉ có thể đăng ký sau khi tất cả các sinh viên được nhận khác đã lấy chỗ. Sẽ không áp dụng giảm phí nếu bạn đang tham gia các lớp thông qua chương trình giáo dục mở rộng của họ. Các trường như CSU Dominguez Hills cũng có Trung tâm Người Cao niên (Tiếng Anh) để hỗ trợ những sinh viên này ngay tại trường.

Bên cạnh đó, CSU Long Beach cóchương trình Cấp bằng cho Người cao niên (tiếng Anh) cho phép sinh viên từ 60 tuổi trở lên trả “học phí được giảm đáng kể.” Hãy liên hệ với bộ phận ghi danh để biết thêm chi tiết.

Đào tạo và hướng dẫn cho người cao niên: Dưới đây là một số chương trình và hội thảo có thể giúp đỡ cá nhân hơn cho người cao niên đang cố đi học và đi làm:


Nếu bạn cần giúp đỡ về nhà ở hoặc thực phẩm

Nếu bạn không chắc mình sẽ có một nơi ở phù hợp và đầy đủ khi đang đi học thì đây là một số thông tin hữu ích:

Báo cáo tình hình nhà ở của bạn trên FAFSA: Đơn hỗ trợ tài chính FAFSA cho phép bạn báo cáo mình là thanh niên (dưới 24 tuổi) đang trong tình trạng vô gia cư hay có nguy cơ. Điều này có nghĩa là bạn đang ở trong bất kỳ trường hợp nào mà bạn không có nhà ở cố định, thường xuyên hoặc đầy đủ – bao gồm việc bạn đang sống trong nhà trọ hoặc xe hơi, sống tạm thời với người khác nếu bạn không còn nơi nào khác sinh sống hoặc bỏ trốn cha mẹ bạo hành. Nếu chọn có, bộ phận hỗ trợ tài chính của trường sẽ kết nối bạn với các chương trình viện trợ hoặc đi học để giúp đỡ về nhà ở hoặc các nhu cầu cơ bản khác.

Đơn này cũng hỏi bạn có chính thức nhận được chỉ định là người vô gia cư từ một trường trung học, chương trình nhà ở chuyển tiếp hay nơi tạm trú. Nếu chọn có, văn phòng hỗ trợ tài chính của trường có thể sẽ cần bạn cung cấp tài liệu. Nếu không, trường có thể có cách riêng để xác minh tình trạng nhà ở của bạn – hãy liên lạc văn phòng hỗ trợ tài chính để biết thêm.

FAFSA cũng sẽ hỏi là liệu bạn “không có người đi kèm,” nghĩa là không đi cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ của bạn. Nếu chọn có, bạn sẽ có quyển từ chối gửi thông tin tài chính của cha mẹ và ghi danh với tư cách là sinh viên độc lập.

Đây làthông tin thêm (tiếng Anh) từ Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên về việc điền FAFSA với tư cách một người đang trải qua hoặc có nguy cơ vô gia cư.

“Tìm hướng” tại trường: Chương trình tìm hướng của hạt L.A. sẽ cho sinh viên gặp người tại 21 cơ sở của trường cao đẳng cộng đồng để giúp kết nối với các nguồn lực của trường và hạt khi tình trạng nhà ở không vững vàng. Những người này đều là cựu sinh viên đại học cộng đồng và đã từng trải qua tình trạng vô gia cư. Đây làdanh sách của những người tìm hướng (tiếng Anh) tại các cơ sở công nhận chương trình.

Các chương trình hỗ trợ nhu cầu cơ bản: Nhiều trường có kho thực phẩm và các chương trình kết nối học sinh với các nguồn nhà ở cộng đồng, đơn xin các chương trình trợ giúp của chính phủ như CalFresh, di chuyển và các nhu cầu cơ bản khác. Liên lạc với trường và hỏi thêm về những nhu cầu cơ bản họ cung cấp, hoặc tìm trên trang web của trường để biết thông tin chi tiết. Họ cũng sẽ trao đổi với bạn về các nguồn sẵn có cho những tình huống cụ thể ngay cả khi bạn chưa ghi danh.

Miễn lệ phí nộp đơn: Nếu thu nhập của bạn dưới một mức nhất định, bạn có thể được miễn lệ phí nộp đơn ghi danh và làm các bài kiểm tra như SAT.Đọc thêm ở đây .

Chương trình & Dịch vụ Cơ hội Mở rộng (EOPS): Tất cả các trường cao đẳng cộng đồng ở California đều cóchương trình EOPS (đôi khi được gọi là EOP & S) hỗ trợ sinh viên có thu nhập thấp. Các trường Cal State vàbốn cơ sở UC có chương trình tương tự gọi là EOP. Các chương trình này hỗ trợ bạn về sách và di chuyển, tư vấn cá nhân, dạy kèm, và giúp đăng ký hỗ trợ tài chính. (Thông tin từ các trang web này đều bằng tiếng Anh.)

Bạn phải đăng ký EOPS hoặc EOP và thoả các yêu cầu về thu nhập và học vấn. Bạn cũng có thể phải chứng minh bạn có một “khó khăn đi học” – ví dụ như sinh viên đại học thế hệ thứ nhất trong gia đình. Hãy tra cứu EOP hoặc EOPS của trường trên trang web của trường hoặc liên lạc với viên chức của chương trình để biết thêm chi tiết và các điều kiện.

EOPS cũng có một nhánh gọi là CARE hướng đến các cha mẹ đơn thân. Một nhánh khác nữa gọi là NextUp thì dành cho thanh niên hiện tại và từng trong hệ thống nuôi dưỡng.

Các tổ chức cộng đồng: Nhiều trường cao đẳng có quan hệ với các tổ chức cộng đồng hỗ trợ sinh viên trải qua cảnh vô gia cư. Dưới đây là một vài tổ chức (tất cả các trang web đều bằng tiếng Anh):

 • Jovenes Inc có trụ sở tại Boyle Heights cung cấp tiền thuê nhà ở cho các sinh viên đại học cộng đồng trong tình trạng nhà ở thiếu chắc chắn phía đông và đông nam LA.
 • Safe Place for Youth cung cấp hướng dẫn giáo dục, hội thảo việc làm và trợ giúp thực tập cho thanh niên gặp cảnh vô gia cư.
 • Trung tâm LGBT LA cung cấp nhà ở ngắn hạn, các chương trình đi làm, tư vấn đại học, học bổng và cố vấn cho thanh niên tuổi 18–24 trải qua cảnh vô gia cư.
 • Căn Nhà Cơ Hội là một khu ở cộng đồng có 50 giường có cung cấp nhà ở và hỗ trợ xã hội lẫn sức khỏe 24/24 cho sinh viên đại học đang lấy bằng. Bạn phải là một học sinh đang theo học tại Quận hạt LA để đủ điều kiện tham gia chương trình.
 • Trojan ShelterBruin Shelter là những khu nhà ở nhỏ do sinh viên điều hành dành cho người trẻ tuổi vô gia cư và đã đăng ký vào một trường đại học 2 hoặc 4 năm. Ở đây có khu vực tắm chung, tủ khóa và bữa ăn hàng ngày, đồng thời được ghép với người quản lý. Kể từ giữa năm 2021, Trojan Shelter đã hết chỗ và việc khai trương Bruin Shelter đã gặp trì hoãn. Nhưng bạn có thể giữ liên lạc với ban tổ chức để xem liệu còn chỗ trống.
 • It Takes a Village là của Searchlight Society và Victor Valley College. Ở đây cung cấp nhà ở và người quản lý cho học sinh tại trường đang trải qua cảnh vô gia cư.

Cơ hội học bổng: Dưới đây là một số học bổng dành riêng cho sinh viên đối mặt với tình trạng vô gia cư từTrung tâm Quốc gia về Giáo dục Người vô gia cư Scholarships.com (Tiếng Anh).


Nếu bạn đã hoặc đang ở trong hệ thống nuôi dưỡng

Có một số tài nguyên dành riêng cho học sinh trong hệ thống bồi dưỡng. (Nếu bạn đang giải quyết vấn đề nhà ở hoặc thiếu lương thực, đừng quên đọc phần đó.)

Chafee Foster Youth Grant Program (tiếng Anh): Khoản tài trợ của chính phủ này cung cấp lên đến $5,000 một năm để trang trải chi phí cho thanh niên đã hoặc đang được nuôi dưỡng. Bạn phải trong hệ thống nuôi dưỡng ít nhất một ngày trong độ tuổi từ 16 đến 18, có nhu cầu tài chính và nộp đơn xin trợ cấp trước sinh nhật thứ 26.

Tăng khả năng đủ điều kiện nhận các Cal Grant: Nếu bạn đã hoặc đang trong hệ thống nuôi dưỡng và dưới 26 tuổi, bạn có thể có nhiều tiếp cận với các quỹ Cal Grant thông quaGiải thưởng Cal Grant B Foster Youth. Ví dụ: Nếu bạn đã đủ điều kiện nhận Cal Grant loại B (dành cho sinh viên có thu nhập thấp), do là thanh niên được nuôi dưỡng bạn có thể gia hạn giải thưởng đó cho 8 năm học, thay vì 6 năm như mặc định. Bạn cũng có thể đăng ký Phần thưởng Quyền lợi Trung học cho đến sinh nhật thứ 26 của mình, trong khi điều kiện mặc định chỉ dành cho học sinh lớp 12 trung học hiện tại và những ai đã tốt nghiệp năm vừa qua. Đọc thêm chi tiết quatrang web của Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên California (thông tin có trong nhiều ngôn ngữ).

NextUp Guardian Scholars: Chương trình NextUp, còn được gọi là CAFYES (Cơ quan Hợp tác Hỗ trợ Giáo dục Thanh thiếu niên), và Chương trình Guardian Scholars là một phần của Chương trình & Dịch vụ Cơ hội Mở rộng (EOPS) do tiểu bang tài trợ. Chúng cũng có tại tất cả các trường cao đẳng cộng đồng, và Chương trình Mở rộng Cơ hội (EOP), tại các trường Cal State vàmột số cơ sở UC. Chúng sẽ giúp ghi danh và giữ chân những thanh niên trong hệ thống nuôi dưỡng trong các trường cao đẳng công lập của California và cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ học tập, dạy kèm và trợ giúp như sách vở và di chuyển.

Tuy tất cả các trường cao đẳng cộng đồng đều có chương trình EOPS, không phải trường nào cũng có các dịch vụ cho thanh thiếu niên trong hệ thống nuôi dưỡng. Bạn có thể phải gọi cho một trường để hỏi thêm và sau đó đăng ký. Đây là danh sách tất cả các dịch vụ dành cho thanh thiếu niên nuôi dưỡng tạicác trường Cal State (Tiếng Anh). Bạn có thể kiểm tra các trang web riêng của trường UC để biết các chương trình của riêng họ. Chúng có một số tên khác nhau: ví dụ, UCLA cóBruin Guardian Scholars, trong khi UC Berkeley cóHope Scholars và UC Irvine thìKhả năng phục hồi của Thanh niên trong Giáo dục (tất cả trang web đều trong tiếng Anh) .

Sáng kiến giúp Thanh niên Nuôi dưỡng thành công: Mỗi khuôn viên trường đại học cộng đồng có một người để bạn liên lạc và nhận trợ giúp với quá trình nộp đơn, hỗ trợ tài chính và giải bất kỳ thắc mắc về trường học. Hãy gọi cho trường hoặc tìm kiếm trên trang web của trường đó để biết cách liên lạc với người này.


Nếu ba mẹ bạn không học đại học

Nếu ba mẹ bạn chưa từng hoặc chưa học xong đại học, bạn được coi là sinh viên thế hệ thứ nhất. Vì bạn ít có khả năng nhận được hướng dẫn từ thành viên gia đình có kinh nghiệm giáo dục bậc cao, bạn sẽ có một số nguồn đặc biệt để tìm trợ giúp.

Hãy nhớ rằng các trường có thể định nghĩa “thế hệ thứ nhất” khác nhau. Đối với một số trường, đó có thể là nếu cha mẹ bạn chưa bao giờ hoàn thành bằng cấp, trong khi những trường khác có thể coi là nếu cha mẹ bạn không học đại học. Tốt nhất bạn nên kiểm tra với từng trường để xem định nghĩa của họ.

Các chương trình làm quen vào hè: Nhiều trường có chương trình mùa hè giúp học sinh làm quen với môi trường đại học và dễ dàng thích ứng, Hãy gọi cho trường hoặc tìm kiếm trên trang web của trường để xem họ có chương trình làm quen vào hè không và để đăng ký.

Chương trình & Dịch vụ Cơ hội Mở rộng (EOPS): Chương trình EOPS (đôi khi được gọi là EOP & S) có tại tất cả các trường cao đẳng cộng đồng ở California. Có một chương trình tương tự được gọi là EOP tạicác trường Cal State và bốn cơ sở UC: Berkeley, Santa Cruz, Davis, và Santa Barbara (các cơ sở UC khác cũng cócác chương trình tương đương dưới các tên khác). Những sinh viên thu nhập thấp (khi Khoản đóng góp Tài chính Dự kiến bằng 0) và thuộc thế hệ thứ nhất có thể tham gia. Bạn phải đăng ký chương trình (hỏi trường về các yêu cầu khi ghi danh). Sau khi bạn đã vào, chương trình sẽ cho bạn tư vấn cá nhân, trợ giúp sách vở, phương tiện đi lại, đơn xin hỗ trợ tài chính và nhiều nữa. Hãy gọi cho học hoặc tra cứu thông tin chi tiết trên trang web của trường để tìm thêm thông tin.

Chương trình TRIO: Chính phủ liên bang có 8 chương trình cơ hội giáo dục gọi là TRIO. Một chương trình TRIO phục vụ sinh viên đại học có thu nhập thấp và là thế hệ thứ nhất hoặc có khuyết tật. Nó cũng giúp ai muốn theo học bằng liên kết với mục tiêu là chuyển tiếp lên đại học 4 năm. Chương trình cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp và hỗ trợ học tập, dạy kèm và trợ giúp với quá trình chuyển trường. Bạn phải đăng ký để tham gia TRIO – hãy kiểm tra với một trường cụ thể để biết các yêu cầu về điều kiện.

Học bổng dành cho sinh viên thế hệ thứ nhất: Có khá nhiều học bổng dành cho sinh viên thế hệ thứ nhất. Đây làcông cụ tìm kiếm từ tài nguyên trực tuyến RiseFirst (tiếng Anh).

Hỗ trợ trong khuôn viên trường: Ngoài các chương trình làm quen chính thức, nhiều cơ sở có các nhóm sinh viên hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên thế hệ thứ nhất. (Ví dụ: chương trình First To Go của UCLA,Trung tâm Thành công Thế hệ Thứ Nhất của USC,chương trình cố vấn GenExcel của CSU Long Beach và nhiều nữa – tất cả các trang web đều bằng tiếng Anh.) Hãy hỏi về các tài nguyên dành cho sinh viên thế hệ thứ nhất tại trường mà bạn quan tâm và xem họ có thể cung cấp những gì.


Nếu bạn đang hoặc từng bị giam giữ

Sinh viên đang bị giam giữ

Tất cả các nhà tù California đều có các chương trình học, từ GED và các khóa dạy chữ đến dạy nghề. Các chương trình cấp bằng liên kết và chứng chỉ – và trong một số trường hợp, cấp bằng cử nhân – có thể đều có sẵn, nhưng có khả năng là bạn phải tự trang trải chi phí. Dưới đây là một số điều cần biết:

Bạn có thể đủ điều kiện được miễn học phí theo Trợ cấp California College Promise. Những người bị giam giữ có thu nhập thấp có điều kiện nhận trợ cấp này (tiếng Anh tiếng Tây Ban Nha). Nó giúp miễn lệ phí ghi danh tại một số trường cao đẳng cộng đồng nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu khác.

Bạn có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp Pell. Pell Grant của liên bang dành riêng cho sinh viên thu nhập thấp chỉ dành cho những người bị giam giữ ở cơ sở địa phương, thành phố hoặc quận, hoặc trong cơ sở tư pháp cho vị thành niên. Nếu bạn đang trong nhà tù liên bang hoặc tiểu bang, hiện bạn không đủ điều kiện – nhưngđiều đó sẽ sớm thay đổi.

Bắt đầu từ 1 tháng 7 năm 2023, bất kỳ ai trong tù liên bang hoặc tiểu bang – bất kể tội trạng hay thời gian thụ án – đều có điều kiện nhận trợ cấp Pell nếu họ đáp ứngcác yêu cầu trợ cấp khác (tiếng Anh). Đó là do một dự luật chi tiêu được Quốc hội thông qua vào tháng 12 năm 2020 đã tháo bỏ các hạn chế lâu nay về các khoản trợ cấp Pell cho người bị giam giữ. Mợt điều nhắc nhở: Bạn sẽ phải điền đơn FAFSA để xem mình có đủ điều kiện hay không.

Bạn sẽ không được các khoản vay sinh viên liên bang hoặc Cal Grant. Bất kể bạn đang ở trong cơ sở cải huấn cho người lớn hay vị thành niên, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận các trợ cấp này cho đến khi được tự do.

Ghi danh vào chương trình giáo dục bậc cao có thể rút ngắn thời gian thụ án của bạn. Tại các nhà tù của tiểu bang California, bất kỳ ai ghi danh vào chương trình giáo dục đều có thể nhận được các tín chỉ quan trọng hoặc tín chỉ giá trị giáo dục, từ đó làm ngày xét xử tạm tha hoặc ngày trả tự do được dời lên sớm hơn. Chỉ những người thụ án tử hình hoặc chung thân và không có khả năng được ân xá mới không nhận được các tín chỉ này.

Bảng thông tin này từ Trung tâm Tư pháp của Hội đồng Chính phủ Tiểu Bang (tiếng Anh) có thêm thông tin về các chương trình giáo dục và cách hoạt động của chúng tại các nhà tù ở California.Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên Liên bang(tiếng Anh) cũng có thêm thông tin về hỗ trợ tài chính cho các sinh viên bị giam giữ.

Học sinh từng bị giam giữ

Nhóm vận động tạiRoot and Rebound có một hướng dẫn toàn diện từng bước (tiếng Anh) cho những người đang nghĩ về giáo dục bậc cao. Đây là một số khái niệm cơ bản:

Các trường cao đẳng ở California sẽ không hỏi về tiền sử của bạn với hệ thống tư pháp (có một số trường hợp ngoại lệ). Thường thì một số trường đại học sẽ không hỏi tiền sử phạm tội trong đơn ghi danh, nhưng hiện nay đây là điều cấm trên toàn tiểu bang do luật tên “ban the box” được thông qua vào năm 2020. Thay đổi này có hiệu lực từ mùa thu năm 2021.

Tuy nhiên, do những người bị kết án trọng tội vẫn không được xin nhiều giấy phép hành nghề và các công việc thực thi pháp luật, các chương trình học vẫn có thể hỏi về các trọng tội trước đó và cấm những người bị kết án ghi danh. (Hướng dẫn Root and Rebound có chi tiết về các công việc có khuynh hướng tạo rào cản cho những người có tiền án.)

Bạn có thể đủ điều kiện để được hỗ trợ tài chính. Sau khi ra tù, bạn sẽ không phải đối mặt với hầu hết các hạn chế về hỗ trợ tài chính liên bang cho những người bị giam giữ. Một ngoại lệ: Nếu bạn phải làm một cam kết dân sự bắt buộc cho một tội về tình dục, bạn sẽ không đủ điều kiện để được viện trợ Pell.

Trước đây, những người bị kết án về thuốc men trong khi nhận viện trợ sinh viên liên bang sẽ không thể nhận tiếp nếu không hoàn thành chương trình cai nghiện đã được phê duyệt. Tuy nhiên, điều khoản đó đangdần bị loại bỏ và nếu bạn thấy câu hỏi về nó trên FAFSA, câu trả lời của bạn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng bạn nhận được viện trợ. Đọcthêm về hỗ trợ tài chính liên bang (tiếng Anh) cho những người từng bị giam giữ từ Hội đồng Hỗ trợ Sinh viên Liên bang.

Bạn cũng sẽ đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính của tiểu bang gồm Cal Grant sau khi bạn được trả tự do.

Các nhóm trong trường có thể giúp đỡ về việc tuyển sinh, nhà ở, vật tư, v.v. Nhiều nhóm sinh viên và trung tâm tài nguyên có giúp những người đã vào hệ thống tư pháp tìm đến giáo dục bậc cao, giúp họ với quá trình ghi danh, kết nối các tổ chức cộng đồng để có nhà ở, hoặc nhận vật tư, trợ giúp học vấn. Dưới đây là một số chương trình tại các trường cao đẳng công lập của California. Bạn có thể tìm trên trang web của các trường cao đẳng khác để xem họ có chương trình tương tự không.

 • Project Rebound là một mạng lưới tại 9 cơ sở CSU giúp sinh viên từng bị giam giữ trong chương trình giáo dục bậc cao. Nó giúp sinh viên tiềm năng tìm hiểu về quy trình nhập học, tư vấn về các đơn xin hỗ trợ tài chính, trợ giúp với các dịch vụ tìm việc và ngành nghề, cũng như làm dạy kèm và cố vấn. Trong khu vực L.A., Project Rebound có tạiCal State L.A.,Cal State Fullerton ,Cal State Long Beach ,Cal State Northridge , vàCal Poly Pomona. Project Rebound của Cal State Fullerton cũng điều hành mộtchương trình nhà ở cho những sinh viên từng bị giam giữ.
 • Mạng lưới Rising Scholars  một phần của chi nhánh từ thiện của hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng của California. Họ có các chương trình tại các trường cao đẳng cộng đồng trên toàn tiểu bang để hỗ trợ người từng bị giam giữ muốn nhận giáo dục đại học. Xemdanh sách tất cả các trường cao đẳng và chương trình liên quan tại đây (tiếng Anh).
 • Sáng kiến Underground Scholars được thành lập tạiUCLA ,UC Irvine UC Riverside (cũng như các UC khác trên khắp California) để tạo một con đường giữa nhà tù và hệ thống giáo dục bậc cao, cũng như ủng hộ nhu cầu của sinh viên từng bị giam giữ đang đi học.

Nếu bạn có khuyết tật

Bạn có quyền để được có các tiện nghi khi học đại học, cho dù bạn có khiếm khuyết về thể chất, học tập, tâm lý hoặc bất kỳ dạng nào khác được nêu trong Đạo luật Khuyết tật của Mỹ. Một số điều bạn cần biết trước và sau khi ghi danh:

Hiểu các quyền lợi của mình. Theo Đạo luật Người khuyết tật Mỹ và Mục 504 của Đạo luật Phục hồi năm 1973, bạn không thể bị từ chối nhập học vào đại học do tình trạng khuyết tật của mình và bạn được quyền được cấp tiện nghi hợp lý trong bất kỳ trường nào nhận tài trợ liên bang. Nhưng vấn đề là đây: Các trường có thể ngừng cung cấp tiện nghi cho bạn nếu chi phí quá cao, hoặc nếu trường phải thay đổi bản chất của chương trình để tuân thủ. Tổ chức phi lợi nhuận về quyền của người khuyết tật Understood có thông tin chi tiết về các quyền vàđiều kiện trong phần tổng quan này .

Văn phòng hỗ trợ người khuyết tật tại trường là chỗ liên lạc chính của bạn. Nó có thể có nhiều tên khác nhau – "Các Chương trình và Dịch vụ dành cho Sinh viên Khuyết tật" hoặc "Dịch vụ Hỗ trợ Sinh viên" tại các trường cao đẳng cộng đồng, và "Trung tâm Tạo Khả năng Tiếp cận Giáo Dục" tại UCLA. Đây là kênh chính nhất để bạn có những gì mình cần ở trường, hoặc nhận thông tin về khả năng tiếp cận trước khi nộp đơn.

IEP (Kế hoạch Giáo dục Cá nhân hóa) hoặc Kế hoạch 504 bạn có ở trường trung học sẽ không chuyển qua đại học được. Vì vậy bạn phải thông báo nhu cầu của mình với văn phòng hỗ trợ người khuyết tật của trường, sau đó họ sẽ cung cấp các tiện nghi cho bạn. Nếu trường học không có văn phòng hỗ trợ người khuyết tật, bạn hãy hỏi nhân viên tuyển sinh hoặc nhân viên tiếp cận để biết liên lạc với ai.

Tìm xem trường học đã cung cấp tiện nghi gì trong quá khứ. Nhiều trường sẽ cho các sinh viên tiềm năng một khái niệm chung về các thứ được cung cấp, cho dù là cho lớp học, nhà ở hay phương tiện đi lại. Bạn có thể bắt đầu bằng một công cụ tìm kiếm nhưBigFuture của College Board (tiếng Anh) để lọc các trường có dịch vụ hoặc chương trình cho học sinh khuyết tật hơn cả yêu cầu của pháp luật. Các trang web của trường cũng có một danh sách chung về các tiện nghi, dịch vụ và người cần liên lạc để biết thêm thông tin. Dưới đây là thông tin tổng quan về hệ thống Đại học California, các trường củaCal State các trường cao đẳng cộng đồng ở California (tất cả các trang bằng tiếng Anh).

Trước khi bạn đăng ký, các trường có thể không cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ về các tiện nghi sẵn có – họ không thể làm được trừ khi có yêu cầu từ sinh viên đã ghi danh. Do đó, nếu bạn đang tìm thông tin về tiện nghi nào đó không có trên trang web, một điều bạn có thể làm là hỏi văn phòng hỗ trợ người khuyết tật về tiện nghi mà trường đã cấp trong quá khứ, đặc biệt là cho những người có khuyết tật tương tự của bạn.

Các loại tiện nghi có sẵn sẽ khác nhau ở mỗi trường, nhưng những cái phổ biến là ưu tiên ghi danh, chỗ đậu xe dễ dàng, cài đặt phần mềm chuyển giọng thành văn bản, cho dùng máy tính toán hoặc máy tính xách tay trong khi thi và được phép thu âm ghi hình các buổi học .

Nhận biết xem môi trường của mình có tính khuyến khích hay không. Chỉ vì một trường được pháp luật yêu cầu phải có các tiện nghi không đồng nghĩa các tiện nghi ấy thật sự giúp sinh viên có khuyết tật. Nếu bạn tham quan trường học hoặc trò chuyện với văn phòng hỗ trợ người khuyết tật, hãy cố tìm xem môi trường ở trường sẽ như thế nào. Văn phòng hỗ trợ người khuyết tật có được ủng hộ trong trường không? Nó có được lồng vào các dịch vụ sinh viên khác không, hay bị cô lập? Nhân viên có mong muốn trả lời câu hỏi của bạn, hay bạn phải làm việc để ai đó chú ý? Các dịch vụ dạy kèm có sẵn không, hay bạn phải trả tiền cho một dịch vụ bên ngoài để được giúp đỡ?

Thu thập kinh nghiệm từ các sinh viên khác cũng sẽ có giá trị. Hãy yêu cầu văn phòng hỗ trợ người khuyết tật kết nối bạn với những học sinh có khuyết tật tương tự của bạn. Bạn cũng có thể liên lạc với các nhóm sinh viên liên quan để hỏi đáp thắc mắc.

Sau khi ghi danh, hãy đăng ký với văn phòng hỗ trợ người khuyết tật để sắp xếp tiện nghi. Bạn không cần phải tiết lộ tình trạng khuyết tật của mình khi nộp đơn và các trường học không được phép hỏi bạn về điều này, cho nên cách duy nhất để trường biết nhu cầu của bạn là khi bạn đăng ký với văn phòng hỗ trợ người khuyết tật. Hãy gọi cho văn phòng hoặc tìm trên trang web của trường để biết cách đăng ký tiện nghi và loại tài liệu cần thiết.

Nói chuyện với người hướng dẫn về nhu cầu tiện nghi của bạn. Nếu bạn đã khai báo khuyết tật, trường học cũng sẽ cho giáo viên biết. Nhưng có thể sẽ hữu ích hơn nếu bạn kết nối trực tiếp với giáo viên trước khi lớp học bắt đầu để họ biết và bạn sẽ nhận được tiện nghi vào ngày đầu tiên đi học. Nếu một người hướng dẫn từ chối cung cấp tiện nghi, hãy trình bày với văn phòng hỗ trợ người khuyết tật và bất kỳ ai ủng hộ bạn tại trường – dù là giảng viên hay nhóm vận động sinh viên – và xem qua các lựa chọn khác.


Nếu bạn trong cộng đồng LGBTQ+

Nhiều trường ở California có các nguồn để giúp bạn tiếp cận và nhận được giáo dục bậc cao. Đây là các điều tổng quan:

Quyền pháp lý: Luật liên bang và tiểu bang nghiêm cấm các trường cao đẳng và đại học phân biệt đối xử với sinh viên dựa trên khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới. Điều này có nghĩa sinh viên không thể bị từ chối nhập học, hỗ trợ tài chính, việc làm, tiếp cận các chương trình học, hoặc nhà ở vì trong cộng đồng LGBTQ+. Điều đó cũng có nghĩa là sinh viên chuyển giới có quyền có nhà ở, phòng vệ sinh và phòng thay đồ phù hợp với bản dạng giới của họ.

Những luật này áp dụng cho tất cả các trường công lập và trường tư phi tôn giáo có nhận tài trợ liên bang hoặc tiểu bang. Tuy nhiên, các trường tôn giáo có thể xin miễn các quy tắc, vốn là một điều đáng quan tâm củasinh viên LGBTQ+ tại một số đại học Cơ đốc giáo. Đây là danh sách cáctrường ở California đã yêu cầu miễn trừ (tiếng Anh).Nhóm phi lợi nhuận Campus Pride cũng có danh sách cáctrường trên toàn quốc đã nộp đơn xin miễn trừ (tiếng Anh).

Bạn có thể tìm thêm thông tin về quyền pháp lý cho sinh viên LGBTQ+ ở California tạiACLU Nam California (Tiếng Anh). Tổ chức pháp lý Lambda Legal cũng có thông tin dành riêng cho sinh viên chuyển giới đang học bậc cao (bằngtiếng Anh tiếng Tây Ban Nha).

Mục lục Campus Pride: Trang web này cho bạncái nhìn tổng quan về các chính sách và chương trình chào đón cộng đồng LGBTQ+ (tiếng Anh) trong các trường và chấm điểm cho họ bằng hệ thống 5 sao. Mỗi trường học có một Giấy Báo Cáo Mức Thân Thiện Với LGBTQ+ để xem trường học có làm các việc như cho phép học sinh thay đổi danh tính trong học bạ, mở rộng phạm vi bảo hiểm sức khỏe cho bạn tình đồng giới, có các trung tâm tài nguyên dành cho học sinh LGBTQ+ tại trường, v.v. Một lưu ý: Các trường phải chọn tham gia để được đưa vào mục lục, cho nên không phải trường nào cũng sẽ có trong danh sách hoặc có xếp hạng.

Campus Pride cũng cóTrung Tâm Hỗ Trợ Chính Sách Chuyển Đổi Giới Tính (tiếng Anh) để bạn xem các chính sách cụ thể cho học sinh chuyển giới của các trường.

Học bổng và trợ cấp: Nhiều tổ chức có học bổng hoặc trợ cấp cho sinh viên LGBTQ+. Bộ phận hỗ trợ tài chính của trường là nơi tốt nhất để bắt đầu tìm những cơ hội này, nhưng đây là một số nguồn tin khác cho bạn:

 • Point Foundation cung cấp học bổng cho sinh viên LGBTQ+ trên khắp đất nước. Không có yêu cầu về độ tuổi hoặc quốc tịch đối với người nộp đơn, nhưng sinh viên phải đăng ký đi học toàn thời gian. Trường thương mại và trường trực tuyến hoàn toàn sẽ không đủ điều kiện. Ngoài ra còn có một học bổngdành riêng cho sinh viên đại học cộng đồng cho học giả đến một hội nghị chuyên đề chuyển trường để nắm kiến thức cơ bản về việc chuyển qua trường cao đẳng 4 năm.
 • Liên minh Công bằng Latino (tiếng Anh tiếng Tây Ban Nha) cung cấp học bổng mỗi mùa xuân từ $1,000– $5,000 cho sinh viên sắp vào và đang học đại học trong nhóm LGBTQ+. Các trường dạy nghề có đủ điều kiện. Không có yêu cầu quốc tịch.
 • Prism Foundation (tiếng Anh) cung cấp các suất học bổng từ $1,000– $5,000 cho những sinh viên đang tạo tác động tích cực đến các cộng đồng LGBTQ+ và Châu Á và Thái Bình Dương. Học bổng áp dụng cho các trường cao đẳng 4 năm, cao đẳng cộng đồng, và các trường thương mại và dạy nghề. Không có yêu cầu quốc tịch.

Trung tâm tài nguyên: Các trường đại học công lập ở California đều có các trung tâm tài nguyên dành riêng cho LGBTQ+. Dưới đây là trang web của từng trung tâm tronghệ thống Đại học California ,hệ thống Cao đẳng Cộng đồng California và các cơ sở UC có trụ sở tại Nam California:UC Riverside ,UC Irvine ,UCLA UC Santa Barbara(tất cả bằng tiếng Anh) .


Have a question about getting to higher education?