Support for LAist comes from
We Explain L.A.
Stay Connected
Tôi Có Nên Đi Học Không?
Mẹo: Đầu tiên hãy biết mình muốn gì.

college_01_landingpage.png
Considering college?
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
(Illustration by Alborz Kamalizad
/
LAist)
Before you read more...
Dear reader, we're asking you to help us keep local news available for all. Your tax-deductible financial support keeps our stories free to read, instead of hidden behind paywalls. We believe when reliable local reporting is widely available, the entire community benefits. Thank you for investing in your neighborhood.

Dữ liệu về lợi ích học đại học kéo dài rất nhiều năm. Những người với bằng cấp hoặc một chút kiến thức đại học có các ưu điểm như:

  • lương cao hơn
  • nhiều cơ hội tìm việc hơn – nhiều việc làm trong tương laisẽ cho những người có bằng cấp
  • công việc ổn định hơn những ai chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • cơ hội gặp gỡ những người mới, khám phá đam mê và phát triển trí tuệ lẫn cá nhân

Nhưng cũng có những nhược điểm như

  • Học đại học tốn kém thời gian và tiền bạc, những điều không phải ai cũng có
  • Nợ sinh viên có thể là một gánh nặng (rất) lớn
  • Một số chương trình học có hiệu quả hơn những chương trình khác, cho nên cần lựa chọn cẩn thận

Những câu hỏi cho bản thân

Chúng tôi đã nói chuyện với cố vấn viên cao đẳng, nhà tư vấn, trưởng khoa và các chuyên gia khác (xem danh sách tên ở cuối trang này) và họ khuyên bạn nên xem xét:

Support for LAist comes from

Mục tiêu của bạn là gì? Biết được điều mình muốn về sau sẽ làm rõ chi phí và lợi ích của việc đi học. Bạn muốn một công việc hoặc nghề nghiệp cụ thể? Thêm tiền? Tìm đam mê của mình? Sau đó bạn có thể suy nghĩ liệu đi học có giúp mình đạt được mong muốn hay không.

Trường học sẽ giúp bạn như thế nào? Đôi khi điều này rất dễ để xem xét, ví dụ như để lên chức thì bạn cần có bằng cấp. Nhưng có lúc lại khó hơn. Một chương trình có thể hứa hẹn cho bạn nhiều cơ hội tìm việc hơn, hay công việc có lương cao hơn, nhưng sự thật thì sao?

Bạn có thể đạt mục tiêu mà không cần đến trường? Hãy nghĩ về những lựa chọn có sẵn khác. Có cách nào để bạn tự học những kỹ năng mình đang cần? Để gặp gỡ người trong ngành? Bạn cần làm gì để có công việc trả lương cao hơn cái hiện tại?

Bạn có đáp ứng được không? Đi học sẽ cần thời gian và thường là tiền bạc (đôi khi rất nhiều). Hãy tìm sự hỗ trợ nếu bạn gặp hạn chế – nhiều trường và chương trình cho phép sắp xếp lịch trình linh hoạt, chăm sóc trẻ nhỏ, hỗ trợ tài chính, chuyển đổi tín chỉ, học từ xa và các nguồn khác để có khả năng đi học. Nếu chưa có bằng tốt nghiệp trung học hoặc không thông thạo tiếng Anh, bạn có thể vào học các lớp tương ứng để bắt kịp nhịp học. Ngoài ra còn có các chương trình chuyên biệt, học bổng và hướng dẫn cá nhân cụ thể – chẳng hạn như bạn là người tị nạn, hay cha mẹ của bạn chưa bao giờ học đại học.

Những điều làm bạn chần chừ là gì? Có thể bạn có những lý do chính đáng để không đến trường. Nhưng bạn cũng nên phân tích một số giả định của mình – nếu bạn cho rằng mình không đủ tài chính, hoặc sợ không được chào đón trong trường do tuổi tác, nền tảng hoặc khả năng tiếp thu, hãy xem những lựa chọn sẵn có trước. Bạn có thể sẽ có suy nghĩ khác.


Làm sao để tìm câu trả lời

Nói chuyện với người đã đạt được những mục tiêu giống bạn. Giáo dục bậc cao có hữu ích cho họ không? Họ đã học như thế nào? Họ có muốn thay đổi gì nếu họ có thể làm lại? Người trong gia đình, bạn bè hoặc thậm chí người quen có thể có những kinh nghiệm quý giá cho bạn. Nếu bạn không tìm thấy họ, đây là cách để tìm người để nói chuyện. Bạn cũng có thể thảo luận với những người lắng nghe thắc mắc và đưa ra lời khuyên chung, một người dày dặn kinh nghiệm hay là tư vấn chính thức.

Xem dữ liệu về ngành nghề và dự báo liên quan. Có nhiều thông tin trên mạng về những ngành nào là đang phát triển ở Nam California, những loại công việc và mức lương mà sinh viên sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp từ các chương trình. Các trang web về nghề nghiệp như Gladeo (tiếng Anh) có thể cho bạn biết trình độ học vấn nào là thích hợp cho các công việc khác nhau. Việc xem xét số liệu thống kê cũng có thể giúp bạn biết liệu bằng cấp hoặc chứng chỉ của mình sẽ có ích hay không. Đây là một vài thông số về thị trường việc làm ở Nam California, và về kết quả của sinh viên từ các trường khác nhau.

Support for LAist comes from

Ghé thăm một trung tâm dịch vụ nghề nghiệp. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có trung tâm hướng nghiệp để bạn hẹn gặp cố vấn viên, làm bài kiểm tra nghề nghiệp và xem xét các lựa chọn. Bạn cũng có thể yêu cầu gặp gỡ các cựu sinh viên để tìm hiểu trải nghiệm của họ và việc đi học có lợi ích cho họ hay không.

Lưu ý rằng một số trung tâm hướng nghiệp của vài trường cao đẳng chỉ dành cho sinh viên hiện đang ghi danh. Nhưng những trường khác, như các trường thuộc Khu học chánh Cao đẳng Cộng đồng L.A., cũng cho phép người ngoài đặt lịch hẹn. Nếu bạn cần thẻ sinh viên để sử dụng các dịch vụ, bạn có thể nộp đơn đăng ký miễn phí và nhận thẻ sinh viên mà không cần đăng ký lớp học.

Các Trung tâm Việc làm của Hoa Kỳ ở California cũng sẽ sẵn sàng hướng dẫn bạn. Bạn có thể nói chuyện với một cố vấn viên, cho họ biết nền tảng và kỹ năng của mình, đồng thời lên kế hoạch cho những bước kế tiếp. Họ cũng có các dịch vụ dành riêng cho thanh thiếu niên, người khuyết tật và cựu chiến binh, và có các cố vấn viên đa ngôn ngữ. Hãy tìm một trung tâm tìm việc gần bạn. (Trang web có tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn nhấp vào tên của bất kỳ trung tâm tìm việc nào, phần “Thông tin chung” sẽ cho bạn biết nơi đó sử dụng ngôn ngữ nào.)

Tham gia một lớp lập kế hoạch nghề nghiệp. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có các lớp để giúp bạn đánh giá mục tiêu và giá trị của mình và tìm hiểu các lựa chọn nghề nghiệp. Điều này cho bạn một khuôn để thu hẹp các lựa chọn, tìm ra cái phù hợp nhất và xem lại là bạn có cần đi học thêm hay không. Đây là mô tả về dạng lớp học này tại Cao Đẳng Santa Monica (tiếng Anh).

Hãy thử theo việc hoặc thực tập. Nếu bạn muốn vào một lĩnh vực mới nhưng chưa chắc là cái nào, hay liệu nó sẽ cần mình đến trường hay không, bạn có thể xem cận cảnh. “Theo việc” là khi bạn theo dõi ai đó làm việc trong vài giờ hoặc cả ngày, quan sát hoạt động hằng ngày và đặt câu hỏi suốt quá trình này. Một số công ty có cho người không phải là sinh viên theo việc. Nhưng bạn có thể liên lạc với người quản lý tuyển dụng của bất kỳ công ty nào và hỏi họ.

Các kỳ thực tập thường kéo dài ít nhất vài tháng đến một năm. Có nhiều kỳ dành riêng cho sinh viên đang đi học và có thể cho bạn tín chỉ hoặc tiền để làm việc tại một tổ chức trong một học kỳ hay lâu hơn. Nhưng một số kỳ thực tập cũng có cho những người không phải là sinh viên. Thuật ngữ “thực tập” này có nhiều lúc không rõ ràng — bạn cũng nên tra cứu “học việc” hoặc “học bổng” để tìm những cơ hội tương tự thực tập nhưng không chỉ dành riêng cho sinh viên.

Đọc về hỗ trợ cho các tình huống cụ thể. Có các khoản trợ cấp đại học cho thanh niên được nuôi dưỡng, chương trình tư vấn cho sinh viên thu nhập thấp, trợ giúp về nhà ở, trung tâm hỗ trợ cựu chiến binh, và nhiều nữa. Chúng tôi đã tổng hợp một số điều cơ bản cần xem xét và các nguồn thông tin cho các tình huống cụ thể dưới đây — bạn hãy đọc qua và xem liệu chúng có làm cho mong muốn bạn học đại học có thực tế hơn không.


Have a question about getting to higher education?